Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Báo Hàn: Người Triều Tiên đào tẩu bị xử bởi súng phòng không

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là gửi đặc vụ ra nước ngoài theo sát nhân viên ngoại giao và công dân nước này để ngăn họ đào tẩu, đồng thời xử nặng những người trốn chạy.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 18/8 dẫn một nguồn tin "thân cận với chính quyền Triều Tiên" cho hay, sau vụ đào tẩu của Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho đến Hàn Quốc, lãnh đạo Kim Jong Un đã ra lệnh cho gia đình các nhà ngoại giao và nhân viên Triều Tiên ở nước ngoài phải về nước, đồng thời cử đặc vụ theo dõi những người làm việc bên ngoài Triều Tiên.

Cũng theo nguồn tin giấu tên này, ông Kim đã ra lệnh hành quyết những người đào tẩu thất bại bằng súng phòng không.

Bên cạnh đó, các cơ quan ngoại giao và nhà hàng Triều Tiên ở nước ngoài được lệnh phải tìm ra và ngăn chặn mọi nguy cơ nhỏ nhất có thể khiến cho công dân nước này rời khỏi vị trí làm việc mà không được cho phép. Những nhà hàng không thực hiện theo sẽ bị đóng cửa.

Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho đã cùng gia đình bỏ trốn đến Hàn Quốc, theo thông báo hôm 17/8 của Bộ Thống nhất Hàn Quốc. Nguyên nhân đào tẩu của ông Thae được cho là sự thất vọng với chế độ Bình Nhưỡng, khao khát tự do và mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn cho con cái mình.

Triều Tiên hiện chưa có bình luận gì về cuộc đào tẩu của Phó đại sứ Thae Yong Ho.

Bao Han: Nguoi Trieu Tien dao tau bi xu boi sung phong khong hinh anh 1
Hình ảnh Phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong Ho

 

trong một bản tin trên truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: AP

Trước vụ đào tẩu của ông Thae là hàng loạt cuộc đào tẩu của các nhân viên Triều Tiên làm việc trong các nhà hàng tại Trung Quốc trong vài tháng gần đây. Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc đã bắt cóc những người này.

Các nhà hàng tại nước ngoài là nguồn thu ngoại tệ đáng kể của Triều Tiên, trong bối cảnh phải chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc do chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Tình báo Anh sắp xếp cho phó đại sứ Triều Tiên đào tẩu?

Báo chí Anh cho rằng cơ quan tình báo MI6 có thể đã tổ chức cuộc đào tẩu cho phó đại sứ Triều Tiên Thae Yong-hoo và gia đình tới Hàn Quốc.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Anh Liên Hợp Quốc Thế giới