Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bão Kai-tak đổi hướng di chuyển, không khí lạnh trải rộng xuống Nam Bộ

Bão Kai-tak đang quần thảo ở khu vực biền phía đông miền Trung Philippines, với sức gió cấp 9. Trong khi đó, không khí lạnh ảnh hưởng khu vực Nam Trung Bộ, Nam Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương cho biết sáng 17/12, vị trí tâm bão Kai-tak ở trên khu vực phía đông miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10. 

Bao Kai-tak doi huong di chuyen, khong khi lanh trai rong xuong Nam Bo hinh anh 1

Vị trí và hướng di chuyển của bão Kai-tak. Ảnh: NCHMF.

Ngày và đêm nay, bão di chuyển theo hướng tây hơi chếch nam, với vận tốc khoảng 15-20 km/h. Sáng 18/12, vị trí tâm bão trên vùng biển phía đông bắc đảo Palawan (Philippines). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10. 

Sau đó, bão giữ hướng di chuyển, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Sáng 19/12, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 270 km về phía nam đông nam.

Ngày 20-21/12, bão tăng tốc, di chuyển được 20 km/h và có khả năng mạnh thêm. 

Bao Kai-tak doi huong di chuyen, khong khi lanh trai rong xuong Nam Bo hinh anh 2

Hình ảnh vệ tinh của bão Kai-tak. Ảnh: NCHMF.

Trong khi đó, sáng sớm 17/12, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng đến các nơi thuộc Nam Trung Bộ.

Ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục tăng cường mạnh và ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc Nam Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Nam Bộ. 

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, từ hôm nay đến 20/12 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại. Gió đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, riêng vùng ven biển các tỉnh Nam Trung Bộ có gió giật cấp 6-8. 

Bao Kai-tak doi huong di chuyen, khong khi lanh trai rong xuong Nam Bo hinh anh 3

Trong đợt không khí lạnh này, vùng núi cao xuất hiện băng giá. Ảnh: Lê Hiếu. 

Do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô, từ 17/12, Bắc Bộ không mưa. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng trong đợt rét này ở vùng đồng bằng Bắc Bộ giảm xuống 9-12 độ C, ở các tỉnh vùng núi nhiệt độ giảm còn 6-9 độ C, vùng núi cao dưới 5 độ C. Vùng núi và vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Ở các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to. Khu vực Hà Nội nhiệt độ thấp nhất trong đợt rét này phổ biến 9-12 độ C. 

Vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và Nam Bộ, khu vực nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 9-10.

Bão Kai-tak hướng vào Biển Đông

Bão Kai-tak mạnh cấp 8, giật cấp 10 đang đi vào vùng biển miền Trung Philippines.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Mien Bac ret dam, kho rao hon trong ngay mung 2 Tet hinh anh

Miền Bắc rét đậm, khô ráo hơn trong ngày mùng 2 Tết

0

Mùng 2 Tết, thời tiết Hà Nội khô ráo hơn nhưng nền nhiệt vẫn ở ngưỡng rét đậm. Trước đó, nhiều người dân miền Bắc đã trải qua ngày đầu năm Canh Tý trong mưa rét suốt cả ngày.

01:22 Nguoi Ha Noi tap nap le chua trong mua ret hinh anh

Người Hà Nội tấp nập lễ chùa trong mưa rét

0 1

Mưa lớn và rét nhưng nhiều người dân thủ đô vẫn đến chùa ngày đầu năm để cầu mong sức khỏe và tài lộc. Giới trẻ cũng đổ xô tới chùa Hà, ngôi chùa nổi tiếng về cầu duyên.

Mua da lam hu hong gan 5.300 ngoi nha trong 2 ngay Tet hinh anh

Mưa đá làm hư hỏng gần 5.300 ngôi nhà trong 2 ngày Tết

0 40

Bộ trưởng Nông nghiệp Nguyễn Xuân Cường dẫn đoàn công tác lên các tỉnh miền núi phía bắc ngay trong sáng mùng 1 Tết để khắc phục thiệt hại do mưa đá và dông lốc.