M

Bão Khanun sắp vào Biển Đông

Áp nhiệt đới ngoài khơi Philippines đã mạnh lên thành bão và đang tiến thẳng vào Biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, tối 12/10, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực phía đông của Philippines mạnh lên thành bão và có tên quốc tế là Khanun.

Vào 19h ngày 12/10, vị trí tâm bão cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 170 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10. 

Bao Khanun sap vao Bien Dong hinh anh 1

Vị trí và hướng đi của cơn bão Khanun. Ảnh: NCHMF.

Trong đêm nay và ngày mai, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, vận tốc 20-25 km/h và có khả năng mạnh thêm. Tối 13/10, tâm bão nằm hoàn toàn trên Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 12. 

Ảnh hưởng của bão, rạng sáng 13/10, vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 12. Biển động rất mạnh. Mức độ rủi ro thiên tai đạt cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây chếch bắc, với vận tốc 15 km/h và còn có khả năng mạnh thêm. Tối 14/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 360 km về phía đông chếch bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 13. 

Bao Khanun sap vao Bien Dong hinh anh 2

Hình ảnh vệ tinh của cơn bão Khanun. Ảnh: NCHMF.

Đây sẽ là cơn bão thứ 11 hoạt động trên Biển Đông trong năm nay. Theo các chuyên gia khí tượng, điều đáng lo là cơn bão sẽ tấn công và khu vực Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ chỉ ít ngày sau khi đợt mưa lũ bất thường, kỷ lục ở những khu vực này vừa kết thúc. Mưa lớn từ bão khiến các vùng này tiếp tục đối mặt nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Cơn bão thứ 11 sắp tiến vào Biển Đông

Trong lúc đợt mưa lũ bất thường ở miền Bắc, miền Trung chưa kết thúc thì áp thấp nhiệt đới đang hướng vào Biển Đông và khả năng mạnh lên thành bão.

Áp thấp nhiệt đới tăng tốc hướng vào Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới di chuyển với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9 và nhiều khả năng mạnh lên thành bão. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Trà My

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoĐời sống