M

Bão Kujira bất ngờ tăng cấp trước khi đổ bộ

Khác với dự báo trước đó, sáng 24/6, bão bất ngờ mạnh lên cấp 9, sức gió gần 90 km/h. Ven biển miền Bắc và các đảo hứng chịu mưa to gió lớn.

Vì sao bão Kujira tăng cấp?

Với việc đổi hướng và di chuyển chậm, bão Kujira có thời gian tồn tại trên biển lâu hơn và nhờ đó được tiếp thêm năng lượng.

Đêm qua và rạng sáng nay, bão hầu như ít dịch chuyển. Cơn bão được cho là suy yếu trước khi đổ bộ đột ngột tăng một cấp, đạt 9, có lúc gió giật tới cấp 12.

Lúc 9h sáng 24/6, tâm bão cách bờ biển Quảng Ninh - Thái Bình khoảng 50 km về phía đông nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 9 (75-88 km mỗi giờ). Với khoảng cách này, bão đã quét vào các vùng ven biển. Từ Quảng Ninh đến Nam Định và khu vực Bắc Trung Bộ, mưa to gió lớn xuất hiện.

Riêng đảo Bạch Long Vĩ, trong đêm gió giật mạnh cấp 11-12, đảo Cô Tô gió giật mạnh cấp 9.

Vị trí tâm bão lúc 9h sáng 24/6. Ảnh:
Vị trí tâm bão lúc 7h sáng 24/6. Màu đỏ là vị trí dự kiến. Ảnh: NCHMF.

Trong ngày 24/6, bão di chuyển chậm, chỉ 5 km mỗi giờ, theo hướng tây chếch bắc và còn có thể mạnh thêm trước khi đi vào đất liền. Đến 16h, tâm bão nằm trên đất liền Quảng Ninh - Thái Bình với sức gió vùng gần tâm đạt cấp 8-9 (từ 60 đến 90 km một giờ). 

Cơn bão sau đó di chuyển theo hướng tây bắc đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. 

Nhấn mạnh tầm nguy hiểm của cơn bão Kujira, bão số 1, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, bão có đường đi gần giống cơn bão Ramasun đổ bộ vào Việt Nam năm 2014: “Khi vào đất liền, bão Ramasun không mạnh nhưng mưa lớn xảy ra tại khu vực miền núi. Cơn bão làm chết 31 người và 1 người mất tích. Nặng nề nhất là Lạng Sơn với 6 người chết”.

Trong ngày, bắc vịnh Bắc Bộ (bao gồm huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải) liên tục có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10. Sóng biển cao 3-5 m.

Ven biển từ Quảng Ninh tới Nam Định duy trì gió mạnh cấp 6-8. Các nơi khác ở phía đông Bắc Bộ gió giật cấp 7-8. Ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng sóng biển cao 2-4 m

Cơ quan khí tượng đưa ra mức cảnh báo rủi ro thiên tai mức cao (cấp 3) đối với các khu vực trên.

Vùng mây
Ảnh vệ tinh sáng 24/6 cho thấy rìa bão đã quét vào ven biển khu vực Quảng Ninh - Thái Bình. Vùng mây bão cũng phủ lên khu vực Đông Bắc Bắc Bộ và một phần Bắc Trung Bộ, gây mưa vừa tới mưa lớn. Ảnh: NCHMF.

Trong hôm nay và ngày mai Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa tới mưa lớn. Trên hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lên ở thượng lưu từ 3-6 m, ở hạ lưu 2-3 m.

Trong đêm 23/6 rạng sáng 24/6 một số nơi có lượng mưa lớn như Tây Hiếu (Nghệ An) 172 mm, Quỳnh Lưu (Nghệ An) 156 mm, Tà Nàng (Sơn La ) 115 mm, Nghĩa Khánh (Nghệ An) 118 mm. Đây là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng của dịp nắng nóng và khô hạn vào tháng 5/2015.

Từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, mưa lớn kéo dài sang ngày 25/6 khiến các sông có khả năng xuất hiện lũ với biên độ lên 2-4 m ở thượng lưu và 1-2 m ở hạ lưu. Tuy nhiên, đỉnh lũ còn dưới mức báo động 1. 

Cơ quan khí tượng đưa ra cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Đặc biệt một số khu vực như huyện Quan Hóa, Mường Lát, Quan Sơn, Thường Xuân, Lang Chánh (Thanh Hóa) và các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An).

Thiệt hại do mưa bão

Rạng sáng 24, tại âu tàu Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), gió bão làm chìm 2 phương tiện và một số tàu bị đứt dây neo, một người bị thương nặng. Nạn nhân đã được đưa vào cơ sở y tế trên đảo để sơ cứu. 

Tại Bình Thuận, 2 tàu cá với 15 thuyền viên đã bị sóng đánh chìm. Rất may, toàn bộ thuyền viên đã tự bơi vào bờ an toàn. Các chủ phương tiện đang thuê phương tiện khác trục vớt đưa vào bờ duy tu, sửa chữa.

Bão Kujira đổi hướng, tiến về Quảng Ninh - Thái Bình

23h ngày 23/6, tâm bão cấp 8 cách bờ biển Quảng Ninh - Thái Bình khoảng 100 km về phía Đông Nam.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Khánh An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự