Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Báo lãi lớn, đại lý phân phối Ford lại có dòng tiền âm

Trong khi doanh thu và lợi nhuận của City Auto tăng đột biến một phần nhờ thay đổi cách ghi nhận các khoản tiền hỗ trợ từ hãng Ford Việt Nam, dòng tiền nửa năm lại âm 27 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần City Auto, đại lý phân phối lớn nhất của Ford Việt Nam (khoảng 20% thị phần), mới đây đã công bố báo cáo tài chính quý II với doanh thu và lợi nhuận tăng đột biến.

Tuy nhiên, việc tăng đột biến này lại đi liền với cách điều chỉnh ghi nhận doanh thu của bộ phận kế toán.

Cụ thể, tính riêng quý II, công ty mẹ - City Auto báo đạt gần 650 tỷ đồng doanh thu từ các đại lý phân phối xe Ford, tăng 85% so với cùng kỳ năm trước. Khoản lợi nhuận gộp nhờ đó cũng tăng tương ứng, đạt 43 tỷ đồng.

Bao lai lon, dai ly phan phoi Ford lai co dong tien am hinh anh 1
City Auto là nhà phân phối lớn nhất của hãng xe Ford tại thị trường Việt Nam. Ảnh: CTF.

Nhiều chi phí trong kỳ tăng nhưng tiền thu được từ hoạt động tài chính cũng tăng mạnh giúp công ty này thu về khoản lợi nhuận thuần 19 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 2,7 tỷ đồng.

Sau khi gộp các khoản hỗ trợ tổ chức sự kiện từ Ford Việt Nam, đại lý phân phối này thu về 24 tỷ đồng lãi trước thuế trong quý II, gấp 8 lần cùng kỳ.

Lũy kế nửa đầu năm, nhà phân phối này ghi nhận 1.401 tỷ đồng doanh thu, và 44 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng lần lượt 70% và 590% so với cùng kỳ.

Theo giải trình từ ban lãnh đạo, nguyên nhân chính khiến doanh thu quý vừa qua tăng mạnh là nhờ điều chỉnh cách ghi nhận các khoản hỗ trợ của Ford Việt Nam sang việc xuất hóa đơn cho hãng.

Bằng cách này, các khoản hỗ trợ, thưởng doanh số, tiền hoa hồng từ Ford Việt Nam sẽ được chuyển thành doanh thu cho City Auto.

Ngoài ra, lãnh đạo công ty cũng cho biết doanh số bán xe trong quý đã tăng mạnh nhờ lượng xe nhập khẩu về Việt Nam tăng, bao gồm các dòng xe chính như Ranger, Explorer, hay Everest.

Đây cũng là nguyên nhân khiến giá vốn hàng bán tăng tương ứng 275 tỷ đồng, tương đương tăng 84% so với cùng kỳ.

Bao lai lon, dai ly phan phoi Ford lai co dong tien am hinh anh 2

Ghi nhận con số lợi nhuận kinh doanh cao, nhưng dòng tiền từ hoạt động kinh doanh nửa đầu năm của nhà phân phối này lại âm gần 27 tỷ đồng.

Cụ thể, ghi nhận 42 tỷ đồng lợi nhuận trước thay đổi vốn lưu động, nhưng đồng thời City Auto cũng tăng hàng tồn kho thêm hơn 42 tỷ trong quý. Ngoài ra, công ty còn phải dùng tiền để chi phí trả trước, tiền lãi vay, nộp thuế… khiến cho dòng tiền kinh doanh xuống mức âm, trong khi cùng kỳ dương 133 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý khác là khoản 194 tỷ đồng chi đầu tư góp vốn vào đơn vị khác. Đây chính là khoản đầu tư mà City Auto đã chi ra để mua lại gần 58% vốn tại Hyundai Trường Chinh.

Cũng nhờ việc gộp kết quả kinh doanh của Hyundai Trường Chinh vào báo cáo hợp nhất, doanh thu và lợi nhuận hợp nhất nửa đầu năm nay của City Auto tăng mạnh.

Trong đó, doanh thu hợp nhất công ty này đạt 2.945 tỷ đồng sau nửa năm, tăng 115%, lợi nhuận sau thuế cũng tăng gấp 6 lần đạt gần 49 tỷ đồng. Riêng doanh thu từ Huyndai Trường Chinh đã đóng góp là 437 tỷ đồng số tăng và hơn 12,5 tỷ đồng tăng thêm.

Giá công bố một số mãu xe Ford hiện nay:

 Dòng xe  Giá công bố (triệu đồng)
Ford Explorer 2018 2.268
Ford Everest Titanium 2.0L AT 1.399
Ford Ranger Raptor 2018 1.198
Ford Everest Ambiente 2.0L MT 999 
Ranger WildTrak 2.0L AT 918 
Ranger XLS 2.2L MT 630 
Ford Fiesta Titanium 1.5L AT 560

Thực tế, doanh số tiêu thụ các dòng xe nhập khẩu nguyên chiếc của các doanh nghiệp Việt nửa đầu năm nay đã tăng đáng kể so với cùng kỳ.

Báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam - VAMA cho hay, 6 tháng đầu năm lượng tiêu thụ xe nhập khẩu nguyên chiếc đã tăng 203%, đạt 62.542 chiếc các loại. Trong khi doanh số xe lắp ráp trong nước lại giảm 14%, đạt 91.731 chiếc.

Lượng xe nhập khẩu về Việt Nam có xu hướng giảm trong tháng 6 nhưng bình quân nửa đầu năm nay đã tăng 6 lần so với cùng kỳ.

Ôtô nhập khẩu về Việt Nam cao kỷ lục, gấp 6 lần năm 2018

Theo Tổng cục Hải quan, nửa đầu năm đã có 75.437 ôtô nguyên chiếc nhập khẩu về Việt Nam, gấp 6 lần cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số xe nhập về tháng 6 đã giảm mạnh.Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Xe Prado boc chay nhu duoc trong dem hinh anh

Xe Prado bốc cháy như đuốc trong đêm

0 6 2

Ôtô Toyota Prado đâm vào dải phân cách giữa đường, sau đó bốc cháy. Ngọn lửa bùng phát thiêu rụi chiếc xe, thiệt hại ước tính khoảng 2 tỷ đồng.