Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bạo loạn ở Tây Papua, Indonesia cắt mạng, khẩn cấp chi viện 1.000 quân

Chính quyền Indonesia cho cắt kết nối mạng tại Tây Papua và các khu vực lân cận, điều động khẩn cấp 1.000 quân đối phó bạo loạn cho đến khi tình hình "trở lại ổn định bình thường".

Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 1
Bạo loạn tại Tây Papua leo thang vào ngày 21/8. Người biểu tình phóng hỏa một ngôi chợ. Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình diễn ra liên tiếp ngay trên các tuyến đường lớn. Ảnh: AP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 2
Bộ Thông tin Indonesia ngày 22/8 cho biết tạm thời cắt kết nối mạng tại Tây Papua và các khu vực lân cận tỉnh này. Động thái nhằm "tăng tốc quá trình tái lập an ninh tại khu vực". Lệnh cắt mạng được áp dụng đến khi tình hình ở Papua "trở lại ổn định bình thường". Ảnh: AP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 3
Lệnh giới hạn thông tin tại Tây Papua được áp dụng sau khi gần 5.000 người tập trung biểu tình tại thành phố Timika và khu vực lân cận. Người biểu tình ném đá vào tòa nhà lập pháp địa phương và tìm cách phá cổng xông vào nhưng bất thành. Ảnh: AP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 4
Trước đó, hàng trăm người đã diễu hành rồi leo thang bạo lực ở thành phố Sorong. Người biểu tình phá hoại một phần sân bay địa phương. Cùng ngày, khoảng 250 phạm nhân tại một nhà tù của vùng đã lợi dụng tình hình hỗn loạn để vượt ngục, theo lãnh đạo lực lượng cảnh sát Tây Papua Herry Rudolf Nahak. Ảnh: AP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 5
Các vụ biểu tình được châm ngòi bởi thông tin nhiều sinh viên Papua ở thành phố Surabaya, khu vực Đông Java, bị lực lượng an ninh Indonesia bắt giữ vô cớ và miệt thị là động vật. Người biểu tình phẫn nộ đã phóng hỏa một toà nhà lập pháp và đốt ôtô trên đường phố Manokwari, thủ phủ tỉnh Tây Papua. Ảnh: AP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 6
Papua từng là thuộc địa của Hà Lan, nằm ở phía tây New Guinea và có những nét đặc trưng về sắc tộc lẫn văn hóa khá khác biệt với phần còn lại của Indonesia. Khu vực này được sáp nhập vào Indonesia sau một cuộc bỏ phiếu được hỗ trợ bởi Liên Hợp Quốc. Nhiều vụ bạo loạn từng nổ ra tại hai tỉnh Papua và Tây Papua. Trong đợt bạo loạn lần này, lá cờ Papua bị cấm đã được người biểu tình sử dụng trở lại. Ảnh: AP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 7
Trong vụ bắt giữ sinh viên gốc Papua vào tuần trước, cảnh sát Indonesia đã phóng lựu đạn cay vào khuôn viên một ký túc xá để bắt giữ 43 người. Các sinh viên bị cáo buộc phỉ báng quốc kỳ Indonesia ngay dịp lễ quốc khánh của nước này. Ảnh: AP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 8
Lãnh đạo Bộ An ninh Indonesia, ông Wiranto, đã trực tiếp đến theo dõi và chỉ đạo kiểm soát tình hình tại Papua vào đêm 21/8. Tổng thống Joko Widodo dự kiến có chuyến thăm tại tỉnh này vào tuần tới. Ảnh: AFP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 9
Truyền thông Indonesia cho biết cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 45 người. Một số nghi phạm bị cáo buộc chủ mưu kích động bạo loạn và phá hoại các tòa nhà công quyền ở Tây Papua. Trong khi đó tại tỉnh Papua lân cận, hàng nghìn người mang lá cờ đòi độc lập ngày 19/8 cũng tổ chức biểu tình ôn hòa tại thủ phủ Jayapura. Ảnh: AP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 10
Người phát ngôn lực lượng cảnh sát quốc gia Indonesia, ông Muhammad Iqbal, cho biết đã điều động thêm gần 1.200 sĩ quan đến khu vực để hỗ trợ lực lượng địa phương. Ảnh: AFP.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 11
Cảnh sát tăng viện được bố trí về 3 thành phố Sorong, Manokwari và Fakfak nhằm "đảm bảo biểu tình hoặc tập trung đông người không leo thang thành hoạt động vô chính phủ".  Ảnh: Antara.
Bao loan o Tay Papua, Indonesia cat mang, khan cap chi vien 1.000 quan hinh anh 12
Ông Herry Rudolf Nahak cho biết tình hình Tây Papua đã được kiểm soát sau khi địa phương được chi viện gần 1.000 quân nhân. Các lực lượng được huy động từ nhiều khu vực như Jakarta, Bali và Makasar. Ảnh: Reuters.


Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Liên Hợp Quốc Thế giới

My truc xuat hai nha ngoai giao Cuba tai Lien Hop Quoc hinh anh

Mỹ trục xuất hai nhà ngoại giao Cuba tại Liên Hợp Quốc

0 1

Chính quyền Tổng thống Trump hôm 19/9 đã ra lệnh trục xuất khỏi Mỹ hai thành viên phái đoàn Cuba tại Liên Hợp Quốc và hạn chế việc đi lại của các thành viên còn lại đến Manhattan.