M

Bão lớn kỷ lục Patricia đổ bộ Mexico

Patricia, một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận, đổ bộ Mexico đêm 23/10 và có nguy cơ gây ra thảm hoạ.

 • Theo Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ, Patricia là cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận ở Tây bán cầu. Tổ chức Khí tượng Thế giới so sánh nó với cơn bão Haiyan năm 2013 ở Philippines khiến hàng nghìn người chết.

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 1

  Đường đi của bão Patricia. Ảnh: BBC

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 2

  Cơn bão cấp 5 khiến các bang ở tây Mexico sát Thái Bình Dương báo động caoNgười dân ở thành phố Puerta Vallarta sơ tán đến một trường đại học trước khi bão đổ bộ. Ảnh: Reuters

 • Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, Patricia mạnh lên nhanh chóng vào ngày 23/10 và trở thành cơn bão chỉ trong một đêm. Sức gió giật lên tới 325 km/giờ và di chuyển với tốc độ 12 km/giờ. 

 • Những cơn gió bão đủ mạnh để "đưa máy bay lên không trung và khiến nó tiếp tục bay", BBC dẫn lời phát ngôn viên Tổ chức Khí tượng Thế giới Claire Nullis cho biết.

 • Theo Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ, do ảnh hưởng bão, dự kiến ngày 24/10 sẽ có mưa lớn với lượng mưa có thể lên tới 0,5 m tại các bang của Mexico gồm Jalisco, Colima, Michoacan và Guerreto.

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 3

  Một nhân viên che chắn cửa nhà hàng bằng những tấm gỗ lớn. Nhiều khách sạn ven biển nhanh chóng sơ tán người dân tới nơi an toàn và dự trữ thực phẩm. Ảnh: Reuters

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 4

  Du khách xếp hàng để lên xe buýt về khách sạn ở Puerta Vallarta sau khi chính quyền địa phương thông báo bão đổ bộ vào đất liền. Ảnh: AP

 • Mexico thường xuyên đón bão nên chính phủ nước này đã có những biện pháp phòng chống kỹ lưỡng. Từ đêm 22/10 đến sáng 23/10 (giờ địa phương), Tổng thống Pena Nieto đã chỉ đạo các bộ trưởng liên quan khẩn trương thực hiện sơ tán và phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại. 

  Những bang dự kiến ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là Jalisco, Colima, Nayarit, Michoacan và Guerrero. Người dân phải rời đến các trại trú ẩn. Mexico đã thành lập hơn 1.780 trại, sức chứa cho 240.000 người. Quân đội điều động 4.000 lính hải quân nằm trên đường đi của bão.

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 5
  Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 6

  Khu vực San Patricio Melaque ven biển là nơi chịu thiệt hại đầu tiên của bão Patricia. Gió lớn khiến nhiều cây cối bật gốc, đổ rạp xuống đường. Ảnh: Twitter

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 7

  Ảnh chụp từ vệ tinh so sánh vùng bão Katrina (trái) khiến hơn 1.200 người chết ở Mỹ năm 2005, và vùng bão Patricia đổ bộ Mexico vào sáng 24/10 (giờ Hà Nội). Ảnh: CNN

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 8

  Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nhắn gửi người dân: "Bão Patricia đã đổ bộ bờ biển Mexico. Mọi người không nên ra ngoài, hãy tự bảo vệ bản thân trước tiên. Tôi luôn theo sát tình hình của các bạn". Ảnh: Reuters

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 9

  Thành phố Manzanillo có khoảng 110.000 dân sinh sống. Đây là một trong những địa phương đầu tiên nằm trên đường đi của bão. Chủ nhân của bức ảnh chia sẻ trên mạng xã hội cho biết: "Chúng tôi vẫn an toàn, nhưng tình hình ngoài biển rất dữ dội". Ảnh: Instagram/Jacob Lozano Salazar

 • Thống đốc bang Jalisco, ông Aristóteles Sandoval, nói với CNN rằng bão Patricia đổ bộ bang này lúc 18h (giờ địa phương), quật đổ nhiều cột đèn trên đường và thổi tốc nhiều mái nhà. Khoảng 6.300 người đã sơ tán đến các trại trú ẩn.

 • Theo BBC, chính quyền Mexico cho biết bão Patricia đổ bộ ở vùng tương đối ít dân cư sinh sống. Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông Gerardo Ruiz Esparza nói họ đã sẵn sàng đối mặt với hậu quả tồi tệ nhất và chưa thể tỏ ra lạc quan trong lúc này.

 • Bão dự kiến đi qua một số dãy núi. Chỉ một vài ngôi làng nhỏ có trong các vùng này. Bão có thể gây ra lũ quét và lở đất. 

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 10

  Đại sứ quán Anh tại Mexico thông báo trên Twitter: Thời khắc nguy hiểm nhất của bão Patricia đã qua. Tuy nhiên, mọi người cần chờ đợi thêm thông tin của chính quyền địa phương.

 • BBC cho biết, Bộ trưởng Nội vụ Miguel Ángel Osorio Chong khuyến cáo: "Sự nguy hiểm của bão Patricia vẫn rất cao. Chúng ta không nên nới lỏng cảnh giác".

 • Cặp vợ chồng Fadi và Eva Badawi cho biết, kỳ nghỉ tuần trăng mật của họ biến thành ác mộng do bão Patricia. Họ vừa kết hôn tuần trước ở bang California, sau đó đi nghỉ tại bờ biển Puerto Vallarta của Mexico. "Tôi rất lo sợ, nhưng tôi hy vọng mọi chuyện sẽ ổn", Eva nói với Reuters.

 • Bao lon ky luc Patricia do bo Mexico hinh anh 11

  Hai ứng viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton và ông Bernie Sanders đều cập nhật quan ngại về cơn bão Patricia trên Twitter. Bà Clinton kêu gọi người dân trong vùng ảnh hưởng của bão tuân theo chỉ dẫn của chính quyền. Trong khi đó, ông Sanders khẳng định nước Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Mexico khắc phục hậu quả nếu cần.

Tống Hoa - Minh Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới