Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bạo lực vì đẳng cấp lan khắp 10 bang Ấn Độ, 8 người chết

Cuộc biểu tình của những người thuộc đẳng cấp thấp nhằm phản đối một phán quyết của tòa án đã biến thành bạo lực và xung đột với cảnh sát ở nhiều bang của Ấn Độ.

Bao luc vi dang cap lan khap 10 bang An Do, 8 nguoi chet hinh anh 1
Tám người đã thiệt mạng tại 3 bang của Ấn Độ khi cuộc biểu tình của những người ở đẳng cấp thấp trong xã hội Ấn Độ đã lan đến ít nhất 10 bang. Những người biểu tình phản đối một phán quyết gần đây của Tòa án Tối cao mà họ cho rằng đã làm suy yếu sự bảo vệ dành cho cộng đồng người Dalit. Ảnh: Reuters.
Bao luc vi dang cap lan khap 10 bang An Do, 8 nguoi chet hinh anh 2
Người biểu tình đã chặn đường ray xe lửa, buộc nhiều cửa hàng phải đóng cửa. Vào đầu ngày 2/4, cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa nhưng nhanh chóng biến thành bạo lực. CNN dẫn tin từ truyền thông địa phương cho biết người biểu tình đã đụng độ cảnh sát ở các bang Madhya Pradesh, Uttar Pradesh và nhiều nơi khác. Ảnh: Reuters.
Bao luc vi dang cap lan khap 10 bang An Do, 8 nguoi chet hinh anh 3
Cảnh sát đã ban bố lệnh giới nghiêm ở một số vùng của bang Madhya Pradesh sau khi có người thiệt mạng đầu tiên. Ảnh: Reuters.
Bao luc vi dang cap lan khap 10 bang An Do, 8 nguoi chet hinh anh 4
Tại bang Punjab, nơi có phần trăm dân số Ấn Độ thuộc cộng đồng người Dalit đẳng cấp thấp nhất, người biểu tình đã làm tê liệt cả bang, buộc chính quyền phải tạm ngưng các phương tiện giao thông công cộng, đóng cửa ngân hàng, các trường học và hoãn cả kỳ thi trung học. Ảnh: AFP.
Bao luc vi dang cap lan khap 10 bang An Do, 8 nguoi chet hinh anh 5
Bên cạnh những cuộc xung đột ở nhiều bang, biểu tình vẫn diễn ra với quy mô lớn và ôn hòa tại thủ đô New Delhi. Ảnh: AFP.
Bao luc vi dang cap lan khap 10 bang An Do, 8 nguoi chet hinh anh 6
Trong hệ thống đẳng cấp của đạo Hindu, người Dalit thường bị xếp là tầng thấp nhất. Thành viên của những cộng đồng đẳng cấp cao hơn đôi khi xem họ là "dơ bẩn". Ở một số nơi, người Dalit không được vào nhà hoặc đền đài của những cộng đồng cao hơn, cũng không được dùng chung đồ đạc. Việc này, dù vi hiến, vẫn diễn ra rất phổ biến ở Ấn Độ và những người Dalit phải chật vật chống đỡ với tình trạng bị kỳ thị, loại trừ và bạo lực. Ảnh: Reuters.
Bao luc vi dang cap lan khap 10 bang An Do, 8 nguoi chet hinh anh 7
Ngày 20/3, Tòa án Tối cao Ấn Độ ra phán quyết rằng cảnh sát không thể ngay lập tức bắt người bị truy tố hình sự vì vi phạm đạo luật chống hành vi tàn bạo đối với các bộ lạc và đẳng cấp. Đây là cách chính phủ đã dùng để truy tố những trường hợp phân biệt đối xử với người ở đẳng cấp thấp hoặc thành viên các bộ lạc. Mục đích của phán quyết là ngăn chặn các cáo buộc sai lầm. Ảnh: AFP.
Bao luc vi dang cap lan khap 10 bang An Do, 8 nguoi chet hinh anh 8
Trong khi đó, những người Dalit nói rằng phán quyết của tòa sẽ tạo thêm rào cản trong việc truy tố những người phân biệt đối xử với người Dalit. Theo số liệu của chính phủ Ấn Độ, trong năm 2016, cảnh sát đã ghi nhận hơn 47.000 trường hợp phân biệt đối xử với người ở đẳng cấp thấp hơn hoặc người từ bộ lạc.  Ảnh: AFP.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới