Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão mạnh nhất lịch sử đổ bộ Fiji, 5 người chết

Cơn bão nhiệt đới mạnh nhất lịch sử Winston đổ bộ đảo quốc Fiji với sức gió lên tới 300 km/h khiến 5 người chết và gây hư hại cơ sở hạ tầng trên diện rộng.

Fiji đang bắt đầu công tác đánh giá thiệt hại và dọn dẹp hậu quả do bão nhiệt đới Winston gây ra sau khi đổ bộ vào đảo quốc ở Thái Bình Dương ngày 20/2, CNN đưa tin.

Theo dự báo của Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp, cơn bão mạnh cấp 5, có sức gió 300 km/h, quật đổ nhiều cây cối, gây mất điện diện rộng và ngập lụt.

Đến nay, chính phủ cho biết 5 người tử vong và 50 ngôi nhà tại làng Navaga, đảo Koro, bị phá hủy. Trang tin Fijivillage cho biết, hiện vẫn còn quá sớm để đánh giá thiệt hại của bão tại các đảo xa xôi khác. Giới chức đã ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn đảo quốc.

Sune Gudnitz thuộc văn phòng Liên Hợp Quốc điều phối các vấn đề nhân đạo cho biết, lực lượng cứu hộ đang dọn dẹp các con đường và khôi phục hệ thống điện.

"Đây được mô tả là cơn bão mạnh nhất trong lịch sử. Chúng tôi đang phải đối mặt với thảm họa tồi tệ nhất", Voreqe Bainimarama, Thủ tướng của đảo quốc Fiji, phát biểu vào cuối ngày 20/2.

Ông Bainimarama đã tuyên bố tình trạng thảm họa tự nhiên và duy trì trong một tháng, chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm để đảm bảo an toàn cho các công dân trên đảo.

Trên đảo chính Viti Levu, cây cối bị quật đổ, đường giao thông tê liệt, các chuyến bay tại sân bay quốc tế Nadi bị hủy. 

Bao manh nhat lich su do bo Fiji, 5 nguoi chet hinh anh 1
Đường đi của bão Winston từ sáng 21/2 đến 24/2. Ảnh: CNN

Nhiều người dân phải qua đêm tại các trung tâm sơ tán, được cung cấp nước và thực phẩm. Danny Southcombe, một người dân ở thủ đô Suva cho biết, nơi này không chịu thiệt hại nặng nề do bão nhưng các hoạt động cũng bị ngưng trệ.

"Bão không gây hậu quả nghiêm trọng ở Suva, chỉ một vài ngôi nhà bị tốc mái", Southcombe nói với AFP.

Đây là lần đầu tiên quốc đảo Fiji, nơi có khoảng 900.000 dân, phải hứng chịu một cơn bão mạnh như vậy trong lịch sử. "Chúng tôi đang cố gắng thống kê các thiệt hại. Việc này sẽ mất thời gian", Ahmad Sami, người đứng đầu Văn phòng Hội Chữ thập đỏ Thái Bình Dương, cho biết.

Theo Văn phòng khí tượng Fiji, cơn bão đã di chuyển ra biển và cách bờ phía tây của Nadi khoảng 230 km vào giữa buổi sáng ngày 21/2. Mặc dù vậy, nhiều đảo vẫn có gió mạnh và mưa lớn.

Tuyết phủ trắng xóa bờ Đông nước Mỹ

Nhiều bang ở bờ Đông nước Mỹ trong đó có New York và thủ đô Washington phải ban bố tình trạng khẩn cấp, 10 người chết và hàng loạt chuyến bay phải hủy bỏ vì trận bão tuyết lịch sử.

 

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Liên Hợp Quốc

   Liên Hợp Quốc

   Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế có mục đích duy trì hòa bình và an ninh trên thế giới, phát triển các mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc và tiến hành hợp tác quốc tế giữa các nước trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc bình đẳng và quyền tự quyết của các dân tộc.

   • Thành lập: 26/6/1945
   • Thành viên: 193
   • Ngôn ngữ hành chính: 6 ngôn ngữ
   • Trụ sở chính: New York, Mỹ

   Website

  Tống Hoa

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Liên Hợp Quốc Thế giới