M

Bảo mẫu trong vụ mua bán trẻ em không có mặt ở phiên xử

Do có hành vi bán cháu bé với số tiền 40 triệu đồng, bảo mẫu chùa Bồ Đề đối diện với mức án cao nhất là 10 năm tù.

Sau gần một tháng trả hồ sơ để điều tra bổ sung, sáng 28/8, TAND quận Long Biên (Hà Nội) mở lại phiên tòa xét xử vụ án mua bán trẻ em ở chùa Bồ Đề.

Hai bị cáo gồm Phạm Thị Nguyệt  (45 tuổi, ở Ninh Bình) và Nguyễn Thị Thanh Trang (37 tuổi, ở Hà Nội) hầu tòa về tội Mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em.

Người phụ nữ mua trẻ em ở chùa Bồ Đề lừa nhân tình thế nào?

Muốn giữ chân người tình nhưng không thể có con, Nguyệt chi hàng chục triệu đồng mua bé trai ở chùa Bồ Đề, rồi dựng "màn kịch" mang thai.

9h30 HĐXX bắt đầu làm việc. Dù được triệu tập hợp lệ nhưng những người liên quan và đại diện gia đình bị hại vắng mặt nên chủ toạ đọc quyết định tạm hoãn phiên toà.

Trang và Nguyệt. Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp.
Trang và Nguyệt. Ảnh: Cơ quan điều tra cung cấp.

Theo cáo buộc, cuối tháng 10/2013, do sinh con ngoài ý muốn, chị Trần Thị Thu Hà (26 tuổi, quê Phú Thọ) đem gửi cháu bé đến chùa Bồ Đề. Được sư trụ trì Thích Đàm Lan hướng dẫn, chị Hà gặp Nguyễn Thị Thanh Trang (quản lý nhà trông trẻ) để làm thủ tục tiếp nhận cháu bé.

Quá trình làm từ thiện, do yêu quý, anh Nguyễn Thành Long (40 tuổi, quận Đống Đa) nhận cháu bé (con của chị Hà) là cha đỡ đầu và đặt tên là Cù Nguyên Công.

Thời điểm đó, Phạm Thị Nguyệt không có việc làm ổn định và đang nhận nuôi hai cháu bé khác. Sẵn quen biết thân thiết, cô ta nhờ Trang tìm cho một cháu trai khỏe mạnh làm con nuôi và hứa hẹn sẽ có “bồi dưỡng”. Nhận lời đồng ý, Trang nói với Nguyệt chuyện anh Long cũng có ý định nuôi cháu Công nên phải đưa 40 triệu đồng.

Thỏa thuận xong, Trang nói với chị Hà là có người muốn nhận cháu bé làm con nuôi. Cô ta cũng hướng dẫn chị đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con với mục đích đưa cháu Công ra khỏi chùa.

Một ngày đầu tháng 1/2014, sau khi làm xong thủ tục, Nguyệt tới đón cháu Công và đưa 35 triệu đồng cho Trang. Nhận tiền xong, người này đã gửi 10 triệu đồng vào tài khoản của chị Hà. Còn Nguyệt đưa cháu Công về nhà nuôi cùng cháu Đức Anh và Gia Hân. 

Sau khi mở được ít phút phiên toà phải tạm hoãn do vắng mặt nhiều người.
Sau khi mở được ít phút phiên toà phải tạm hoãn do vắng mặt nhiều người. Ảnh: Đỗ Mến.

Trong thời gian nuôi dưỡng, cháu Công bị mắc bệnh sởi nặng và mất vào trung tuần tháng 6/2014. Một tháng sau đó, anh Long làm đơn trình báo với công an về việc cháu Công bị bán. Từ đó, vụ việc bị phát giác.

Kiểm tra nơi ở của Nguyệt, công an phát hiện cô ta đang nuôi 2 cháu bé khác là Phạm Đức Anh (3 tuổi) và Phạm Gia Hân (2 tuổi). Tại cơ quan điều tra, mẹ đẻ của 2 cháu trên đều khẳng định do không có điều kiện nuôi dưỡng nên đồng ý cho Nguyệt nhận Đức Anh và Gia Hân làm con nuôi. Do đó, cơ quan điều tra không có cơ sở để xử lý Nguyệt về hành vi mua bán 2 cháu bé.

Bị truy tố ở khoản 1, Điều 120 Bộ luật hình sự, Trang và Nguyệt đối diện với mức án 3 – 10 năm tù. 

Bảo mẫu chùa Bồ Đề đối diện mức án 10 năm tù

Bị truy tố về hành vi đem bán cháu bé lấy 35 triệu đồng, bảo mẫu chùa Bồ Đề sẽ phải đối diện mức án cao nhất là 10 năm tù giam.

Đỗ Mến

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp đình