Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão Melor mạnh cấp 12 khi vào Biển Đông

Vào Biển Đông, bão Melor vẫn mạnh cấp 12. Cơn bão thứ 5 trong năm được dự báo hướng thẳng vào trung tâm quần đảo Trường Sa.

 

Bao Melor manh cap 12 khi vao Bien Dong hinh anh 1
Cơn bão hướng thẳng vào trung tâm quần đảo Trường Sa. Ảnh: NCHMF.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, sáng 16/12, bão Melor vẫn mạnh cấp 12 (sức gió trên 120 km/h) khi vừa vượt qua miền trung Philippines.

Trong ngày, bão được cho là sẽ đổi hướng, chệch xuống phía nam. Bão di chuyển với tốc độ 5-10 km/h với cường độ giảm dần.

Đến sáng 17/12, bão cách đảo Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 500 km, sức gió còn cấp 10- 11 (90-120 km/h).

Các trung tâm khí tượng quốc tế đều nhận định bão sẽ tiếp tục đi theo hướng tây nam, hướng về trung tâm quần đảo Trường Sa.

Bao Melor manh cap 12 khi vao Bien Dong hinh anh 2
Bão Melor khi vừa vượt qua miền trung Philippines sáng nay. Ảnh: NCHMF.

Theo ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, bão Melor có hướng đi khá giống bão Linda năm 1997 gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh phía Nam.

Tuy nhiên, bão Linda càng vào gần bờ càng mạnh, còn bão Melor giảm cấp khi vào gần và đi sâu hơn về phía Nam, khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta thấp. Vì vậy, bão Melor được nhận định không gây nguy hiểm nhiều như bão Linda.

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió đông bắc mạnh nên phía đông khu vực giữa Biển Đông có gió mạnh cấp 7-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10-11, sóng biển cao 3-5 m.

Melor là cơn bão thứ 5 hoạt động trên Biển Đông trong năm 2015.

Bão Melor mạnh hơn dự kiến, nhắm vào Trường Sa

Đột ngột tăng cấp khi hoành hành ở Philippines, bão Melor sẽ nhắm thẳng quần đảo Trường Sa với sức gió trên 100 km/h. Chiều 15/12, Biển Đông đã có gió bão cấp 7 đến cấp 9. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Công Khanh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự