Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão Melor mạnh hơn dự kiến, nhắm vào Trường Sa

Đột ngột tăng cấp khi hoành hành ở Philippines, bão Melor sẽ nhắm thẳng quần đảo Trường Sa với sức gió trên 100 km/h. Chiều 15/12, Biển Đông đã có gió bão cấp 7 đến cấp 9.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, chiều 15/12, tâm bão Melor hoành hành ở miền trung Philippines với sức gió gần tâm đạt cấp 13 (135-150 km/h), mỗi giờ di chuyển 5-10km. Trước đó, bão đột ngột tăng 2 cấp khi áp sát quần đảo này.

Đêm nay và ngày mai, bão Melor tiếp tục giữ hướng di chuyển theo hướng tây, đi vào Biển Đông. Đến 13h ngày 16/12, bão chỉ cách đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa khoảng 570 km.

Bão lúc này giảm còn cấp 11-12 (105-135 km/h), tức là mạnh hơn một chút so với dự báo.

Bao Melor manh hon du kien, nham vao Truong Sa hinh anh 1
Vào Biển Đông, bão Melor sẽ đổi hướng, nhắm vào quần đảo Trường Sa. Ảnh: NCHMF.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão kết hợp với gió đông bắc hoạt động mạnh, phía đông khu vực giữa Biển Đông đã bắt đầu có gió bão mạnh dần lên cấp 7-9.

Ngày 17/12, bão có khả năng đổi hướng, di chuyển theo hướng tây nam, tiến gần về đảo Song Tử Tây với sức gió giảm xuống cấp 8-9.

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực giữa biển Đông, bao gồm cả vùng biển phía đông bắc quần đảo Trường Sa sẽ có gió xoáy mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-10.

Để ứng phó, chiều 15/12, Ban chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có công điện gửi toàn bộ các tỉnh, thành ven biển từ Đà Nẵng tới Cà Mau cùng các Bộ, ngành liên quan. Ban chỉ đạo đề nghị các địa phương, Bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, hướng dẫn phương tiện thoát ra hoặc không đi vào vùng nguy hiểm; thông báo đến người dân và đơn vị bộ đội trên các đảo khu vực Trường Sa.

Trong 72 giờ tới, vùng nguy hiểm được xác định là vùng biển từ vĩ tuyến 15 đến vĩ tuyến 5.

Ngoài ra, việc kiểm đếm, quản lý tàu thuyền ra khơi phải được thực hiện một cách chặt chẽ; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ phương tiện...

Siêu bão giật cấp 17 tràn qua Philippines

Ít nhất 3 người chết và hàng chục nghìn người phải sơ tán khi siêu bão Melor bắt đầu đổ bộ Philippines đêm qua. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Thắng Quang

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Trường Sa Thời sự