Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão Melor suy yếu trước khi tới Trường Sa

Di chuyển theo kiểu thắt nút sau khi vào Biển Đông, bão Melor sáng nay suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và không còn khả năng ảnh hưởng tới đất liền Việt Nam.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho hay, sáng 17/12, Melor đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới

Lúc 8h, tâm áp thấp nhiệt đới vẫn còn cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) trên 500 km về phía đông đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới ở cấp 6 (40-50 km/h), giật trên 2 cấp.

Ngày và đêm nay, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng tây nam, tốc độ 25 km/h, hướng về phía quần đảo Trường Sa và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Bao Melor suy yeu truoc khi toi Truong Sa hinh anh 1
Cơ quan khí tượng cho hay, khi đến Trường Sa, bão đã suy yếu thành vùng áp thấp. Ảnh: NCHMF.

Sáng 18/12, trung tâm vùng áp thấp nằm trên khu vực quần đảo Trường Sa.

Ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới nên vùng biển phía đông khu vực giữa Biển Đông gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 3-4 m.

Ngoài ra do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, nên ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) tiếp tục có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4 m.

Hình thành ngoài khơi Philippines ngày 12/12, bão Melor nhanh chóng mạnh lên thành cấp siêu bão. Sau khi quét qua miền trung quốc đảo này, bão di chuyển chậm lại và suy yếu. Đây là cơn bão thứ 5 hoạt động trên Biển Đông trong năm 2015.

Ngư dân thoát chết sau khi trôi dạt 40 km trên biển

Sau một ngày đêm bị sóng cuốn, ngư dân Nguyễn Văn Lộc trôi dạt hơn 40 km từ huyện đảo Lý Sơn đến bờ biển xã Phổ Khánh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) được người dân cứu sống.

 


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Nhật Lâm

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Trường Sa Thời sự