Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão mới lại tiến vào Philippines khi Melor vừa tan

Trong khi người dân Philippines đang chống chọi với hậu quả của siêu bão Melor, một áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão sẽ tiếp tục đổ bộ vào quốc đảo này trong ngày 18/12.

Bao moi lai tien vao Philippines khi Melor vua tan hinh anh 1
Người dân ở phía bắc Manila hứng chịu cảnh lụt lội hôm 16/12 sau khi cơn bão Melor đổ bộ vào quốc đảo. Ảnh: AP

Theo Cơ quan khí tượng Philippines, lúc 10h sáng 17/12 áp thấp nhiệt đới Onyok ở cách tỉnh Surigao del Sur thuộc đảo Mindanao khoảng 625 km về phía đông. Sức gió tối đa ở mức 55 km/h và di chuyển về phía tây với tốc độ 15 km/h.

Sáng 18/12, Onyok có thể mạnh lên thành bão và tiến vào khu vực Caraga trên đảo Mindanao. Nhiều khu vực trên đảo đã ban hành cảnh báo bão cấp 1. Bão có thể gây mưa vừa hoặc mưa to trong phạm vi 100 km tính từ nơi tâm bão đi qua. Sau đó, Onyok sẽ ra khỏi Philippines vào ngày 21/12.

Tại thị trấn ven sông Macabebe, cách thủ đô Manila khoảng 42 km về phía bắc, nhiều người đang lội bì bõm trong nước lũ ngập tới đầu gối, vác theo bao tải hàng hóa và nước uống. “Nhà của họ được xây cao, vì vậy, họ nghĩ không cần thiết phải sơ tán. Tuy nhiên, giới chức cảnh báo lũ lụt sẽ tiếp tục dâng lên”, Angie Blanco, cán bộ quản lý thiên tai địa phương, nói với AFP.

Tại đảo Mindanao, phía nam Philippines, nơi phần lớn là khu vực nông thôn, nhà chức trách và người dân đang tiến hành các biện pháp chuẩn bị cần thiết khi bão đổ bộ. Dù Onyok vẫn đang là áp thấp nhiệt đới nhưng cơ quan khí tượng dự báo nó sẽ gây mưa lớn ở những khu vực không từng trải qua điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Giới chức khu vực đảo Mindanao cho biết họ đã chuẩn bị cho việc Onyok vào bờ.

“Chúng tôi sẽ sơ tán người dân nếu cần thiết. Ngoài ra, chúng tôi cũng xác định khu vực bão tiến vào để giảm thiệt hại, sơ tán người dân ở vùng bão đi qua, che chắn nhà cửa và chuẩn bị nguồn cung cấp thực phẩm”, Amado Posa, cán bộ quản lý thiên tai khu vực, cho biết.

Trước đó siêu bão Melor đổ bộ Philippines phá hủy nhiều nhà cửa và khiến 9 người chết, 5 người mất tích. Hàng trăm người phải qua đêm trên nóc nhà khi nước lũ nhấn chìm nhiều nhà cửa, làng mạc. 

Hiện siêu bão Melor đã ra khỏi Philippines rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tan trên Biển Đông. Tuy nhiên, nhiều khu vực ở phía bắc thủ đô Manila vẫn đang ngập lụt. Giới chức địa phương cảnh báo lũ sẽ tiếp tục dâng khi nước từ các khu vực khác trên đảo chính Luzon tràn về.

Trung bình, mỗi năm Philippines hứng chịu khoảng 20 cơn bão. Trong năm 2013, bão Haiyan đã giết chết hơn 6.300 người và khiến 1,4 triệu người ở miền trung Philippines rơi vào cảnh không nhà cửa.

Siêu bão giật cấp 17 tràn qua Philippines

Ít nhất 3 người chết và hàng chục nghìn người phải sơ tán khi siêu bão Melor bắt đầu đổ bộ Philippines đêm qua.

Siêu bão Melor qua ảnh vệ tinh

Nhà chức trách Philippines đang phải sơ tán hàng trăm nghìn người ở trong khu vực nguy hiểm trên đường di chuyển dự kiến của cơn bão cực mạnh Melor.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Philippines

   Philippines
   • Thủ đô: Manila
   • Diện tích: 300.000 km2
   • Dân số: 104,92 triệu (WorldBank, 2017)
   • GDP: 313,6 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: Peso
   • Mã điện thoại: +63
   • Ngôn ngữ: Tiếng Tagalog, tiếng Filipino, tiếng Anh

  Tống Hoa

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Philippines Thế giới