M

Bão Mujigae đổ bộ Trung Quốc, ít nhất 4 người chết

Cơn bão Mujigae trên Biển Đông đã đổ bộ vào Trung Quốc với vận tốc gió 180 km/h, khiến 4 người thiệt mạng và 16 người mất tích.

Bao Mujigae do bo Trung Quoc, it nhat 4 nguoi chet hinh anh 1

Theo Tân Hoa Xã, bão đổ bộ vào thành phố ven biển Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc chiều 4/10 làm 1 ngư dân thiệt mạng và 16 người khác mất tích. Trước đó, nhà chức trách đã giải cứu được 117 ngư dân khi bão đổ bộ.

Bao Mujigae do bo Trung Quoc, it nhat 4 nguoi chet hinh anh 2

3 trường hợp tử vong khác được ghi nhận ở Phật Sơn, gần thủ phủ tỉnh Quảng Đông, sau khi gió mạnh tàn phá khu vực.

Bao Mujigae do bo Trung Quoc, it nhat 4 nguoi chet hinh anh 3
Bão Mujigae đổ bộ kèm mưa lớn ở nhiều khu vực, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trong các thành phố.
Bao Mujigae do bo Trung Quoc, it nhat 4 nguoi chet hinh anh 4

Biển quảng cáo lớn ở Phật Sơn bị gió mạnh quật ngã. Ngoài 3 trường hợp tử nạn, ít nhất 80 người khác bị thương vì gió mạnh khi bão quét qua thành phố này.

Bao Mujigae do bo Trung Quoc, it nhat 4 nguoi chet hinh anh 5

Cây đổ và nước ngập ở Trạm Giang. Mujigae là cơn bão thứ 22 đổ bộ vào Trung Quốc trong năm nay.

Bao Mujigae do bo Trung Quoc, it nhat 4 nguoi chet hinh anh 6

Nước ngập khiến nhiều phương tiện giao thông chết máy và mắc kẹt trên đường phố.

Bao Mujigae do bo Trung Quoc, it nhat 4 nguoi chet hinh anh 7

Theo dự báo, bão Mujigae sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới hết ngày 5/10. Tuy nhiên, bão sẽ suy yếu nhanh sau khi đi vào đất liền. Hơn 24.000 công nhân bảo trì mạng lưới điện ở Quảng Đông đã được huy động để sẵn sàng khắc phục sự cố mất điện.

Bao Mujigae do bo Trung Quoc, it nhat 4 nguoi chet hinh anh 8

Bão lớn đổ bộ trùng với dịp nghỉ lễ mừng Quốc khánh Trung Quốc nên nhiều du khách phải hủy tour du lịch tới Quảng Đông và Quảng Tây. Chính quyền các địa phương này cũng chủ động yêu cầu dừng các loại hình du lịch có nguy cơ xảy ra tai nạn khi bão đổ bộ.

Trải nghiệm của người bay vào tâm bão

Nửa thế kỷ trước, nhà báo Edward R. Murrow leo lên một máy bay ném bom đã được cải tiến để lao thẳng vào tâm của Edna, cơn bão quét qua bang Massachusetts, Mỹ khiến 20 người chết.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Trung Quốc

   Trung Quốc
   • Thủ đô: Bắc Kinh
   • Diện tích: 9.596.961 km²
   • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
   • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
   • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
   • Mã điện thoại: +86
   • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

  Hồng Duy

  Ảnh: Tân Hoa Xã

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoTrung QuốcThế giới