M

Bão Mujigae sức gió 150 km/h, miền Bắc mưa lớn

Được tiếp thêm năng lượng khi vào Biển Đông, bão nhanh chóng mạnh lên cấp 12-13, hướng vào Trung Quốc. Đêm nay, đông bắc Bắc Bộ và vùng núi bắt đầu có mưa vừa tới mưa lớn.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, sáng 4/10, bão Mujgae ở trên vùng biển phía đông bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), sức gió vùng gần tâm đạt cấp 12-13 (120-150 km/h), giật cấp 15-16.

Ngày và đêm nay, bão tiếp tục di chuyển theo hướng tây tây bắc, tốc độ 20 km/h. Tới chiều, khi đổ bộ vào phía tây bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc) bão sẽ giảm còn cấp 11 (100-120 km/h), giật cấp 13-14. 

Bao Mujigae suc gio 150 km/h, mien Bac mua lon hinh anh 1
Chiều nay, bão Mujigae sẽ đổ bộ vào bờ biển phía tây bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Ảnh: NCHMF.

Cơn bão sau đó có thể đổi hướng di chuyển chếch lên phía bắc và suy yếu thành áp thấp khi đổ bộ. Đến chiều 5/10, áp thấp ở trên đất liền phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) sức gió giảm còn dưới cấp 6 (dưới 40 km/h).

Lý giải nguyên nhân bão số 4 liên tục tăng cấp, ông Lê Thanh Hải, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số Mujigae được tiếp thêm năng lượng khi vào vùng biển nước ấm của Biển Đông vì thế đã mạnh lên rất nhanh từ cấp 8 lên cấp 11 rồi cấp 12. 

Tuy nhiên, sau khi đổ bộ bão sẽ giảm cấp mau chóng suy yếu thành áp thấp. 

Ảnh mây vệ tinh của cơn bão sáng 4/10. Ảnh: Cơ quan khí tượng Hải quân Mỹ.
Ảnh mây vệ tinh của cơn bão sáng 4/10. Ảnh: Cơ quan khí tượng Hải quân Mỹ.

Do bão đi vào phía Nam Trung Quốc nên ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng sẽ có gió mạnh cấp 6-8. 

Từ đêm 4/10 đến trưa 6/10, mưa lớn tập trung tại các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng với tổng lượng 100-200 mm. 

Trong công điện phát đi sáng nay, Ban chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa, các tỉnh miền núi Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ; các bộ ngành liên quan chủ động ứng phó diễn biến bão và mưa lũ sau bão.

Theo đó, các tỉnh ven biển cần thông báo đầy đủ, kịp thời cho tàu thuyền về vị trí, hướng đi của bão. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là phía bắc vĩ tuyến 20; Xem xét cấm biển với tàu cá, tàu du lịch và vận tải nhỏ trên khu vực biển Quảng Ninh, có phương án đảm bảo an toàn cho khác du lịch trên các đảo.

Các tỉnh miền núi Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ theo dõi chặt diễn biến mưa, lũ sau bão để sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn cho người sinh sông ven sông suối, vùng thấp trũng, khu vực có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở.

3 kịch bản đổ bộ của bão Mujigae

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, nhiều khả năng bão Mujigae sẽ vào Quảng Ninh - Hải Phòng với sức gió đạt cấp 10.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Khánh An

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự