Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Báo Mỹ: Việt Nam quan tâm tới tiêm kích F-16, P-3C

Nguồn tin quốc phòng Mỹ tiết lộ, Việt Nam có thể đề nghị Washington bán tiêm kích F-16 và máy bay tuần tra hàng hải P-3C nhằm tăng cường sức mạnh trên biển.

Defence News dẫn lời một nguồn tin quốc phòng Mỹ ngày 25/5 cho biết, Hà Nội đang tìm cách cải thiện năng lực phòng không và an ninh hàng hải. Nguồn tin tiết lộ, Việt Nam có thể đề nghị Washington bán tiêm kích F-16 và máy bay tuần tra hàng hải chống ngầm P-3C Orion theo Điều khoản Quốc phòng Dư thừa (EDA) của Lầu Năm Góc.

Việt Nam muốn Mỹ cung cấp phiên bản P-3C Orion nâng cấp và trang bị ngư lôi, tương tự như phiên bản mà Mỹ đã bán cho một số quốc gia khác. Trước đó, việc bán ngư lôi cho Việt Nam bị cấm theo lệnh cấm vận vũ khí, nhưng lệnh cấm đã được Tổng thống Barack Obama tuyên bố hủy bỏ hoàn toàn trong chuyến thăm Hà Nội vừa qua.

Nguồn tin cho biết thêm, Việt Nam muốn Mỹ cung cấp F-16 tương tự chương trình EDA Washington áp dụng cho Indonesia. Ngoài ra, Hà Nội cũng đang tìm cách mua máy bay trinh sát không người lái (UAV) do Mỹ chế tạo để nâng cao năng lực tình báo hàng hải, giám sát và trinh sát.

Bao My: Viet Nam quan tam toi tiem kich F-16, P-3C hinh anh 1
Máy bay tuần tra hàng hải chống ngầm P-3C Orion thả pháo sáng trong một cuộc tập trận. Ảnh: Airliners

Cũng theo Defence News, Bộ tư lệnh Thái Bình Dương đã tiến hành một cuộc họp với giới công nghiệp quốc phòng để xúc tiến Kế hoạch Hợp tác An ninh Quốc gia với Việt Nam. Kế hoạch bao gồm việc hỗ trợ cho Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải để chống lại các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống.

Tổ chức Hợp tác An ninh (SCO) chịu trách nhiệm kiểm soát, cung cấp hỗ trợ và phối hợp với các tổ chức trong nước cho các chương trình mở rộng mua sắm quốc phòng của Mỹ, nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc phát triển và duy trì lực lượng vũ trang chuyên nghiệp.

Theo báo cáo từ cuộc họp, Việt Nam mong muốn tăng cường năng lực tác chiến chống ngầm, ngăn chặn trên không, tác chiến chống tàu mặt nước, cảnh báo sớm trên không, trên biển, truyền thông, chỉ huy và tình báo giám sát.

Trước đó, Việt Nam chủ yếu mua vũ khí từ Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ, nhưng thời gian gần đây đã mua một số vũ khí từ châu Âu và Israel. Báo cáo tiết lộ, Việt Nam đã mua hệ thống radar tần số siêu cao từ Mỹ với giá 30 triệu USD. Đây là một phần trong nỗ lực cải thiện năng lực cảnh báo sớm và tình báo giám sát.

Defence News là tờ tin tức quốc phòng hàng ngày thuộc tập đoàn truyền thông Sightline có trụ sở tại Springfield, Virginia, Mỹ. Tờ báo chuyên cung cấp tin tức về các hoạt động quốc phòng của Mỹ cũng như trên toàn thế giới.  Ngoài ra, tập đoàn này còn quản lý 4 tờ báo về lực lượng vũ trang Mỹ gồm: Army Times, Navy Times, Air Force Times và Marine Corp Times.

Những vũ khí Việt Nam có thể mua nếu Mỹ bỏ cấm vận

Chuyên gia Mỹ nhận định máy bay tuần tra hàng hải chống ngầm P-3C Orion hay vận tải cơ đa năng C-130 Hercules là những vũ khí Việt Nam có thể mua nếu lệnh cấm vận được dỡ bỏ.

Những vũ khí xuất khẩu chủ lực của Mỹ

Tiêm kích F-16, F-15, trực thăng Apache hay xe tăng M1 Abrams có mặt ở khắp nơi trên thế giới, đưa Mỹ trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới.


Quốc Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Nga Quân sự Thế giới