M

Báo Mỹ viết về chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngày 3/7, các báo lớn của Mỹ đồng loạt đăng bài về chuyến thăm Mỹ sắp tới của ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư Ban Chấp hành T.Ư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tổng bí thư <a href=Nguyễn Phú Trọng." src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_07_05/nguyenphutrong1436053788.jpg" />
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Hãng tin Bloomberg dẫn câu trả lời bằng văn bản của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Tôi hy vọng đây là cơ hội để hai phía đối thoại cởi mở và thẳng thắn về các vấn đề còn tồn tại khác biệt. Chuyến thăm sẽ giúp cải thiện hiểu biết song phương, thu hẹp khác biệt và từng bước củng cố lòng tin, làm cho mối quan hệ lâu dài giữa hai nước có thêm thực chất và hiệu quả”.

Tổng bí thư cho biết Việt Nam xem các quan hệ với Mỹ như là “một trong các đối tác quan trọng nhất trong chính sách đối ngoại”.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Việt Nam hoan nghênh tuyên bố của Mỹ, theo đó Washington ủng hộ cách tiếp cận hòa bình để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

“Chúng ta đều nhận thấy vị trí chiến lược của Biển Đông. Tôi hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục có tiếng nói và hành động phù hợp để đóng góp vào việc giải quyết hòa bình tranh chấp ở Biển Đông, theo luật quốc tế”.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ dẫn bình luận của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời với tờ này, nói rằng ông hy vọng Mỹ sẽ tiếp tục chính sách xoay trục sang châu Á, mô tả Mỹ là lực lượng cần thiết cho sự ổn định của khu vực. Ông cũng hoan nghênh những hành động của Mỹ gần đây nhằm thúc đẩy việc giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Trong khi đó, thông báo chính thức trên trang web của Nhà Trắng ngày 3/7 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đón tiếp và hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 7/7 tại Nhà Trắng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng xác nhận với Bloomberg ba chủ đề chính mà ông sẽ đề cập trong chuyến công du là Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), hợp tác an ninh và biến đổi khí hậu.

Bill Clinton: 'Việt - Mỹ hãy nắm lấy tay nhau'

20 năm sau tuyên bố bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, ngày 2/7, cựu tổng thống Bill Clinton đã đến Hà Nội với thông điệp "hãy tiếp cận nhau bằng vòng tay mở rộng".

 • Mỹ

  Mỹ
  • Thủ đô: Washington, D.C.
  • Diện tích: 9.833.520 km²
  • Dân số: 324.720.797 (2016)
  • GDP: 18.558 tỷ USD
  • Đơn vị tiền tệ: USD
  • Mã điện thoại: +1
  • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150705/bao-chi-my-viet-ve-chuyen-tham-cua-tong-bi-thu-nguyen-phu-trong/772695.html

Theo N.Quân/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú TrọngMỹThế giới