Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Báo Nhật: Kim Jong Un nhờ Trung Quốc tác động dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Báo Yomiuri Shimbun của Nhật viết rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã nhờ đến sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc chấm dứt lệnh trừng phạt kinh tế gây "đau đớn" lên Triều Tiên.

"Chúng tôi cảm thấy vô cùng đau đớn vì những lệnh trừng phạt kinh tế. Sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều kết thúc thành công, tôi muốn Trung Quốc xúc tiến sớm việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt", báo Nhật Yomiuri Shimbun dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6.

Trong chuyến thăm này, ông Kim Jong Un đồng thời kêu gọi Trung Quốc ủng hộ Bình Nhưỡng trong cuộc thương lượng phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Bao Nhat: Kim Jong Un nho Trung Quoc tac dong do bo lenh trung phat hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un có 3 cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình trong chưa đầy 3 tháng. Ảnh: AFP.

Theo báo Nhật Yomiuri Shimbun hôm 1/7, Chủ tịch Tập Cận Bình đã trả lời nhà lãnh đạo Kim rằng ông tích cực ủng hộ các cuộc cải cách và mở cửa của Triều Tiên. Trung Quốc sẽ chủ động hợp tác về các vấn đề liên quan đến những nỗ lực cải cách đó.

Ông Tập đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng "tiếp tục trao đổi với Trung Quốc" khi thương lượng với Mỹ.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 28/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trừng phạt kinh tế cho đến khi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Pompeo cho rằng Trung Quốc đang không kiểm soát chặt chẽ khu vực xuyên biên giới như cách đây 6 hoặc 12 tháng trước, đặc biệt trong hoạt động vận chuyển than và dầu mỏ buôn lậu từ Triều Tiên qua đường tàu thuyền.

Dù Trung Quốc và Mỹ đều ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh lo ngại Washington và Bình Nhưỡng sẽ xích lại gần nhau theo hướng gây bất lợi cho Trung Quốc. Đây được coi là mối đe dọa lớn đến lợi ích an ninh và kinh tế của Trung Quốc trong khu vực.

Thành phố của Trung Quốc khốn khổ vì lệnh trừng phạt Triều Tiên Hàng quán đóng cửa, đường phố vắng vẻ và những khu chợ cũng ít mặt hàng hơn, một thành phố của Trung Quốc nằm sát biên giới bị ảnh hưởng nặng nề từ lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc phải duy trì cấm vận với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc, nhấn mạnh tầm quan trọng của cấm vận nhằm gây sức ép lên Triều Tiên, thúc đẩy quá trình giải giáp hạt nhân.

Dù ca ngợi Kim, Trump vẫn trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm

Tổng thống Mỹ gia hạn việc áp đặt trừng phạt với Triều Tiên thêm một năm, viện dẫn mối đe dọa "bất thường và đặc biệt" vì chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.Ngọc Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Kim Jong Un Thế giới