M

Bão, núi lửa cùng lúc đe dọa dân Philippines

Các quan chức Philippines ngày 8/5 cho biết họ chuẩn bị sơ tán cư dân dọc bờ biển phía đông bắc khi cơn bão Noul với sức gió lên đến 185km/h đang đến gần.

Hình ảnh <a href=bão Noul từ vệ tinh hồng ngoại. Ảnh: NOAA" src="https://znews-photo-td.zadn.vn/w660/Uploaded/aolnpvp/2015_05_08/J4hbKZJS.jpg" />
Hình ảnh bão Noul từ vệ tinh hồng ngoại. Ảnh: NOAA

Cùng lúc, núi lửa Bulusan ở miền trung nước này "thức giấc", khiến nhà chức trách phải lên phương án di chuyển người dân đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Theo Reuters, sáng nay 8/5, bão Noul cách thị trấn Borongan thuộc tỉnh đông Samar khoảng 480 km về phía đông bắc. Bão được dự báo sẽ vào đất liền vào cuối tuần và gây mưa cực lớn ở vùng đông bắc. 

Bão đã gây biển động khiến nhà chức trách cấm mọi tàu thuyền rời bến, làm hàng nghìn hành khách bị mắc kẹt tại cảng dọc miền đông và miền trung.

"Có thể xảy ra lở đất hoặc dòng bùn đất có thể quét sạch nhà cửa trong khu vực nếu có mưa lớn... và điều đó rất nguy hiểm", Esperanza Cayanan, cục trưởng Cục Thời tiết Philippines, nói tại một cuộc họp báo.

Bà Fritzie Michelena, một quan chức phụ trách ứng phó thiên tai tỉnh Sorsogon, nơi núi lửa hoạt động, cho biết chính quyền khu vực đã được chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán dân.

Chính quyền đã chuẩn bị sẵn nơi tạm trú cho người dân sơ tán bão cũng như núi lửa. Họ cũng liên tục phát cảnh báo cho chính quyền các địa phương nằm trên đường đi của bão bằng công văn, điện thoại và email.

Mỗi năm, khoảng 20 cơn bão đi qua Philippines. Cơn bão mạnh nhất trong những năm gần đây là siêu bão Haiyan, khiến hơn 8.000 người chết hoặc bị thương trong năm 2013.

"Chúng tôi đang cầu trời rằng cơn bão sẽ tan. Chúng tôi không muốn lại đến các trung tâm sơ tán", Rosario Cajipe, một người sống sót sau bão Haiyan, nói với mạng ANC.

Tại Việt Nam, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cũng đã phát tin về cơn bão Noul. Lúc 14h ngày 8/5, tâm bão cách bờ biển miền trung Philippines khoảng 400 km về phía đông đông nam.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (134-166km/h), giật cấp 16, cấp 17. 

Sơ đồ dự báo hướng đi bão Noul do Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương đưa ra
Sơ đồ dự báo hướng đi bão Noul do Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương đưa ra

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và còn tiếp tục mạnh thêm.

Đến 13h ngày mai 9/5, tâm bão cách đảo Luzon (Philippines) khoảng 370 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/h), giật trên cấp 17. 

Trong 24-48h tiếp theo, bão có khả năng di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20 km. Đến 13h ngày 10/5, tâm bão ở trên vùng bờ biển phía đông bắc đảo Luzon. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (167-183km/h), giật trên cấp 17. 

Nhà trôi theo lũ trong trận bão lịch sử ở Australia

Chính quyền một bang tại Australia đang chống chọi cơn bão mạnh nhất trong thập kỷ qua, Ít nhất 3 người thiệt mạng vì bão.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Philippines

   Philippines
   • Thủ đô: Manila
   • Diện tích: 300.000 km2
   • Dân số: 100.981.437 (2015)
   • GDP: 873,966 tỉ USD
   • Đơn vị tiền tệ: Peso
   • Mã điện thoại: +63
   • Ngôn ngữ: Tiếng Tagalog, tiếng Filipino, tiếng Anh

  http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150508/bao-nui-lua-cung-luc-de-doa-dan-philippines/744038.html

  Theo Minh Anh/Tuổi Trẻ

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoPhilippinesThế giới