Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bão Podul mạnh lên khi vào Biển Đông

Bão Podul di chuyển nhanh và đi vào Biển Đông rạng sáng 28/8. Theo dự báo, bão tiếp tục mạnh lên và có khả năng vào vịnh Bắc Bộ trong 2-3 ngày tới.

Dự báo ngày 28/8 về hướng đi bão Podul sau khi vào Biển Đông Sáng 28/8, bão Podul đã đi vào khu vực Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10. Bão sẽ đi vào vịnh Bắc Bộ và ảnh hưởng đến đất liền nước ta trong ngày 30-31/8.

Sáng 28/8, bão Podul đã di chuyển nhanh và vượt qua đảo Luzon (Philippines), vào khu vực Biển Đông. Hiện, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão đạt cấp 8, giật cấp 10. Đây là cơn bão thứ 4 trên Biển Đông trong năm nay. 

Ngày và đêm nay, bão Podul được dự báo di chuyển nhanh theo hướng tây tây bắc với vận tốc 30 km/h và có khả năng mạnh thêm. Sáng 29/8, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 240 km về phía đông với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8-9, giật cấp 11. 

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn nhận định ảnh hưởng của bão khiến vùng biển phía bắc Biển Đông có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 10; biển động rất mạnh. 

Bao Podul manh len khi vao Bien Dong hinh anh 1
Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra dự báo về đường đi của bão Podul sau khi đi vào khu vực Biển Đông sáng 28/8. Ảnh: NCHMF.

Ngay sau đó, bão giữ nguyên hướng di chuyển nhưng giảm tốc độ xuống còn 15-20 km/h và có khả năng mạnh thêm. Đến ngày 30/8, tâm bão có thể nằm ngay trên vùng biển phía bắc quần đảo Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Lúc này, bão tiếp tục đi với tốc độ chậm lại, chỉ còn 10-15 km/h và tiếp tục mạnh thêm. Đến ngày 31/8, tâm bão được dự báo nằm trên vùng biển phía nam vịnh Bắc Bộ với sức gió tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12. 

Theo diễn biến này, bão số 4 có thể đi vào vùng biển và đất liền nước ta, ảnh hưởng đến thời tiết Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã phát đi công điện khẩn yêu cầu các địa phương từ Quảng Ninh đến Phú Yên lên phương án ứng phó khẩn cấp với bão Podul dự kiến đổ bộ vào Việt Nam. 

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão các địa phương cần phối hợp với các sở, ngành quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của bão.

Hiện, Bắc Bộ đã có mưa rào và dông nhiều nơi. Khu vực miền núi có mưa lớn với vũ lượng phổ biến 60-100 mm. Đến đêm 28/8, ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió khiến Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào, vùng núi mưa lớn cục bộ kèm theo lốc sét, gió giật mạnh. 

Đêm nay và ngày mai, khu vực Hà Nội được dự báo có mưa dông kèm theo gió giật mạnh. 

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Bão Thời sự

00:48 Xe buyt mui tran sap lan banh tai TP.HCM hinh anh

Xe buýt mui trần sắp lăn bánh tại TP.HCM

0 19 6

UBND TP.HCM đã đồng ý thí điểm dịch vụ vận chuyển bằng ôtô chuyên dụng 2 tầng, thoáng nóc, chở khách du lịch tham quan thành phố.