Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

5 cách bảo quản bánh chưng an toàn trong dịp Tết

Bánh chưng mốc sẽ sinh ra độc tố aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người qua một thời gian dài tích tụ.

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam trong những ngày Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản đúng cách, bánh rất dễ bị ôi, thiu, lên mốc khiến người ăn có thể bị ngộ độc, rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

5 cach bao quan banh chung an toan trong dip Tet hinh anh 1
Bánh chưng không được bảo quản đúng cách sẽ bị ôi, thiu, mốc. Ảnh: Waterpuppettours

 

.

Do đó, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực Phẩm, Bộ Y tế, khuyến cáo:

- Lá dùng để gói bánh cần phải được rửa kỹ và để ráo nước. Bình thường mọi người không quen gói bằng lá dong đã được luộc, tuy nhiên, đó là cách giúp bánh có thể để được lâu hơn.

- Sau khi bánh chưng đã được nấu chín, bạn nên rửa bánh lại bằng nước sạch. Như vậy, những nước nhớt khi luộc bánh sẽ không bị bám trên bề mặt vỏ, giữ cho bánh tránh được bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.

- Ép bằng vật nặng để bánh nén chặt lại hơn. Bạn có thể dùng mâm hoặc vải nylon phủ lên trên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

- Treo bánh nơi mát và thoáng gió sẽ giúp khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.

- Cần để nguyên lá gói vào tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần mặt cắt, lấy giấy nylon bao kín lại. Nếu bánh có hiện tượng lại gạo (bánh cứng) bạn nên luộc, chiên hoặc hấp lại và tiếp tục dùng.

Hiện nay, nhiều gia đình vẫn có thói quen gói bánh chưng với số lượng nhiều để ăn dài ngày trong dịp Tết. Vì để trong thời gian dài nên bánh rất dễ bị mốc, nhưng theo thói quen nhiều người vẫn gọt bỏ phần ngoài của bánh rồi rán lên ăn.

PGS Phong khuyến cáo thói quen này rất có hại cho cơ thể vì tất cả thực phẩm đã mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin. Loại độc chất này có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ aflatoxin từ thực phẩm.

Vì thế, người dân cần vứt bỏ những thực phẩm đã bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn. Tốt nhất, các gia đình nên gói lượng bánh vừa đủ để ăn trong những ngày Tết.


Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe

Be trai mac benh bam sinh kho chua hinh anh

Bé trai mắc bệnh bẩm sinh khó chữa

0

Ngày 14/12, BSCKII Trương Anh Mậu, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), cho biết các bác sĩ vừa phẫu thuật cho bệnh nhi 3 tháng tuổi mắc bệnh bẩm sinh phức tạp.

01:03 Tai sao phu nu mang thai nen an oi? hinh anh

Tại sao phụ nữ mang thai nên ăn ổi?

0

Không chỉ thơm ngon, ổi còn giàu các dưỡng chất thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai như tăng miễn dịch, ngăn ngừa tiểu đường, giảm táo bón.

Nhung bo phan cua cua khong nen an hinh anh

Những bộ phận của cua không nên ăn

0

Thịt cua giàu chất dinh dưỡng, ít calo, rất thích hợp cho người muốn giảm cân. Tuy nhiên, không phải tất cả bộ phận của chúng đều ăn được.