M

Bảo quản thức ăn trong tủ lạnh thế nào cho đúng?

Thời tiết nóng ẩm vào mùa hè khiến các gia đình sử dụng tối đa công suất của tủ lạnh để bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, nếu không thực hiện đúng cách, gia đình bạn có thể mắc bệnh.

Theo thông tin đăng tải trên website chính thức của Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết thời tiết trời nóng ẩm mùa hè là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu khiến thức ăn dễ nhiễm khuẩn, ôi thiu. Khi sử dụng các loại thức ăn này, mọi người dễ ngộ độc, rối loạn đường tiêu hóa.

Do đó, để đảm bảo vệ sinh, bà Lâm khuyến cáo người tiêu dùng nên mua những thực phẩm còn tươi, có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng.

Bên cạnh đó, các gia đình cần chú ý hơn đến khâu vệ sinh tay và dụng cụ ăn uống, bếp nấu trong quá trình chế biến thực phẩm. Mọi người nên sử dụng ngay khi thức ăn vừa được nấu chín, bảo quản cẩn thận thực phẩm chín. Nếu chưa dùng, bạn nên cất trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho biết ngoại trừ ngăn đá là nơi vi khuẩn không phát triển được, còn các ngăn khác của tủ lạnh chỉ có tác dụng hạn chế, làm chậm sự phát triển của vi khuẩn.

Nếu bạn tích trữ quá nhiều đồ ăn vào tủ lạnh, không khí khó lưu thông, nhiệt độ không bảo đảm, thực phẩm sống để cùng với thức ăn đã được nấu chín sẽ làm cho chúng nhanh hỏng. Đặc biệt, rau quả chỉ có thể bảo quản được 3-5 ngày trong tủ lạnh.

Do đó, các gia đình không nên lưu giữ quá nhiều đồ trong tủ lạnh và khi sử dụng cần đun kỹ.

Hà Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp