M

Bão số 10 tăng tốc, tăng cấp hướng vào đất liền

Cơn bão số 10 (Doksuri) dự kiến đổ bộ trực tiếp vào vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, ảnh hưởng trên diện rộng các tỉnh thuộc vịnh Bắc Bộ và miền Trung.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, chiều 13/9, tâm bão Doksuri cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380 km về phía đông đông nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 9 (75 đến 90 km/h), giật cấp 12.

Bao so 10 tang toc, tang cap huong vao dat lien hinh anh 1

Vị trí và hướng đi của bão số 10. Ảnh: NCHMF.

Bão có thể mạnh tới cấp 13

Đêm nay và ngày mai, bão di chuyển 15-20 km/h theo hướng tây chếch bắc và tiếp tục mạnh thêm. Chiều ngày 14/9, bão Doksuri nằm trên khu vực quần đảo Hoàng Sa, đạt cấp 12 (115-135 km/h), giật cấp 15. 

Ảnh hưởng của bão, vùng biển khu vực bắc và giữa Biển Đông có khả năng mưa rào và dông mạnh, kèm bão mạnh cấp 8-11, vùng gần tâm bão đi qua cấp 12.

Trong 2-3 ngày tới, bão di chuyển theo hướng tây chếch bắc, với vận tốc 20 km/h và tiếp tục mạnh hơn. Chiều 15/9, bão Doksuri đổ bộ vào bờ biển các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115-150 km/h), giật cấp 16. 

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo gió mạnh, sóng lớn và nước dâng bão ở Vịnh Bắc Bộ. Điều đáng lo ngại là vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 7-10, giật cấp 11, riêng vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có gió bão mạnh cấp 11-13, giật cấp 15.

Mực nước biển từ Hải Phòng tới Quảng Bình dâng cao đến 1 m, riêng khu vực ven biển Thanh Hóa đến Hà Tĩnh lên tới 2 m.

Từ rạng sáng 15/9, các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa xuất hiện mưa to đến rất to (100-400 mm/đợt).

Sáng 15/9, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng sẽ chủ trì hội nghị trực tuyến ứng phó với bão số 10 với hàng loạt tỉnh thành cùng nhiều đơn vị liên quan. 

Bao so 10 tang toc, tang cap huong vao dat lien hinh anh 2

Hình ảnh vệ tinh của bão số 10. Ảnh: NCHMF.

Các tỉnh miền Trung tập trung chống bão

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thanh Hóa cho hay đến 14h30 ngày 13/9, tỉnh này còn 1.696 phương tiện với 17.219 ngư dân đang hoạt động trên biển. Ba phương tiện với 36 lao động của xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa) chưa thể liên lạc được.

Đài Thông tin báo bão tỉnh này đang tích cực thông báo vị trí, hướng di chuyển, diễn biến của bão số 10 cho chủ các tàu thuyền không đi vào khu vực nguy hiểm.

Ngày 13/9, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các sở, ban, ngành từ ngày mai (14/9) tạm dừng các cuộc họp không cần thiết, phối hợp với các đơn vị để tập trung chống bão.

Các địa phương phải sớm có báo cáo vấn đề an toàn hồ đập, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng.

UBND tỉnh Nghệ An cũng đã có công điện khẩn yêu cầu cấm biển các loại tàu thuyền và phương tiện vận tải ra khơi kể từ 7h ngày 14/9. Lãnh đạo tỉnh này yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp và ra thông báo, kêu gọi các tàu thuyền đang hoạt động trên biển về bờ neo đậu an toàn.

Tính đến 18h ngày 13/9, nhiều tàu cá của ngư dân Quỳnh Lưu khi nhận tin bão đã về bến neo đậu. Dự kiến, toàn bộ tàu thuyền của ngư dân cập bờ neo đậu vào trưa 14/9.

Cơn bão mạnh nhất trong nhiều năm hướng vào Thanh Hóa - Quảng Bình

Có thể mạnh tới cấp 13, bão Doksuri đang nhắm vào các tỉnh Bắc Trung Bộ trong khi vùng ảnh hưởng bão cấp 8 trải dài từ Nam Định tới Thừa Thiên - Huế.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Quảng Trị

   Quảng Trị

   Quảng Trị là một tỉnh ven biển thuộc vùng cực Bắc Trung bộ, nơi chuyển tiếp giữa hai miền địa lý Bắc - Nam. Vì thế, Quảng Trị được tạo nên bởi một không gian lãnh thổ mang sắc thái khí hậu nhiệt đới ẩm, điển hình của vòng đai nội chí tuyến Bắc bán cầu. Đây là tỉnh có Khu phi quân sự vĩ tuyến 17, là giới tuyến chia cắt hai miền Bắc - Nam, do đó cũng là một chiến trường ác liệt nhất trong suốt 20 năm của cuộc Chiến tranh Việt Nam (1954 - 1975).

   • Diện tích: 4.739,8 km²
   • Dân số: 612.500
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 8 huyện
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 233
   • Biển số xe: 74
  • Quảng Ngãi

   Quảng Ngãi

   Quảng Ngãi là một tỉnh ven biển nằm ở vùng Duyên Hải Nam Trung Bộ, Việt Nam. Đường bờ biển Quảng Ngãi có chiều dài khoảng 129 km với vùng lãnh hải rộng lớn 11.000 km2 và 6 cửa biển. Quảng Ngãi nằm trong vùng kinh tế trọng điểm miền Nam Trung Bộ được Chính phủ chọn khu vực Dung Quất để xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Tỉnh Quảng Ngãi tái lập vào ngày 1 tháng 7 năm 1989 trên cơ sở tách tỉnh Nghĩa Bình thành 2 tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định.

   Bạn có biết: Quảng Ngãi là mảnh đất có bề dày lịch sử về Văn hóa Sa Huỳnh và Văn hóa Chăm Pa, đặc biệt là hệ thống thành lũy Chàm. Bên cạnh đó là hai danh thắng nổi tiếng là "núi Ấn sông Trà". Các Lễ hội gồm Lễ hội nghinh cá Ông, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa (Lý Sơn), Lễ hội đâm trâu, Lễ hội cầu ngư, Lễ hội đua thuyền truyền thống...

   • Diện tích: 5.153,0 km²
   • Dân số: 1.221.600 (2011)
   • Vùng: Nam Trung Bộ Việt Nam
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 13 huyện
   • Mã điện thoại: 0255
   • Biển số xe: 76

  Trà My - Phạm Nguyễn

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Đời sống