Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão số 12 có thể mạnh tới cấp 11 trước khi đổ bộ

Tăng cấp nhanh hơn dự báo, sáng nay, áp thấp nhiệt đới đã mạnh thành bão và hướng thẳng vào Nam Trung Bộ. Bão có thể mạnh tới cấp 11 (sức gió trên 100 km/h) trước khi đổ bộ.

Sáng 2/11, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 12 trên Biển Đông trong năm và có tên quốc tế là Damrey (nghĩa là Con voi).

Cơ quan khí tượng cho hay, lúc 7h, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 380 km về phía đông đông bắc với sức gió vùng gần tâm đạt cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. 

Bao so 12 co the manh toi cap 11 truoc khi do bo hinh anh 1
Dự báo đường đi của bão số 12 trong bản tin lúc 9h sáng 2/11. Ảnh: NCHMF.

Tăng cấp khi vào gần bờ

Ngày và đêm nay, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 20 km và có khả năng mạnh thêm. Sáng 3/11, tâm bão cách bờ biển các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận khoảng 400 km về phía đông, sức gió tăng lên cấp 9-10 (75-100 km/h), giật cấp 14. 

Ảnh hưởng của bão, khu vực giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9-10, giật cấp 13-14.

Vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên) ngày và đêm nay được xác định trong khoảng 10-14 độ vĩ bắc; phía đông kinh tuyến 111.

Bão số 12 sau đó giữ hướng di chuyển rồi có thể hơi chếch xuống phía nam và tiếp tục mạnh thêm. Sáng 4/11, tâm bão nằm trên vùng biển các tỉnh Bình Định - Bình Thuận. Lúc này bão mạnh cấp 10-11 (90-115 km/h), giật cấp 14. 

Do ảnh hưởng kết hợp với không khí lạnh, từ đêm 2/11, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có gió mạnh dần lên cấp 6-7.

Bao so 12 co the manh toi cap 11 truoc khi do bo hinh anh 2
Bão số 12 tăng cấp nhanh chóng khi vào Biển Đông, hướng thẳng vào Nam Trung Bộ. Ảnh: NCHMF.

Lo ngại mưa lớn do bão

Tại cuộc họp giao ban khẩn của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 2/11, ông Hoàng Đức Cường (Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương) cho biết cơn bão số 12 khi vào đất liền sẽ mạnh lên cấp 10, giật cấp 13. Các đài khí tượng trong khu vực như Hong Kong, Nhật Bản cho rằng bão sẽ mạnh tới cấp 11, giật cấp 14.

Điều đáng lo ngại là lượng mưa lớn do bão trút xuống. Với lượng lớn, vùng mưa có thể trải dài từ Bắc tới Nam.

"Mưa cũng có thể chỉ dồn vào một khu vực nhất định, đó mới là điều nguy hiểm, do thời điểm này là mùa mưa ở Trung Bộ và Nam Bộ. Mưa lũ có thể lên tới báo động 3 và chúng ta có thể phải đối phó với các loại hình thiên tai báo động trên cấp", ông Cường nói.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, cảnh báo mực thủy triều bởi triều cường cao kết hợp với sóng bão có thể đe dọa hệ thống đê biển.

Bao so 12 co the manh toi cap 11 truoc khi do bo hinh anh 3
Ông Trần Quang Hoài đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm từ bão số 11 trong công tác ứng phó. Ảnh: Bảo Lâm.

Chỉ đạo cuộc họp, ông Trần Quang Hoài (Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai) nhấn mạnh các địa phương nằm trong vùng ảnh hưởng của bão Damrey cần sẵn sàng các phương án phòng chống, thông báo cho tàu thuyền hướng đi của bão.

Rút kinh nghiệm bài học từ cơn bão số 11, các địa phương cần tránh tình trạng cây đổ ngã, thiệt hại tính mạng và tài sản của người dân, tập trung lực lượng tại các điểm dễ ngập úng để chủ động xử lý khi ngập lụt. Bên cạnh đó, có thể ra lệnh cấm biển, chủ động cho học sinh nghỉ học.

Ông Hoài cũng yêu cầu đảm bảo an toàn cho người dân, giám sát bảo vệ các công trình đê biển đang xây dựng và theo sát các công trình hồ thủy điện, thủy lợi. 

Theo cơ quan khí tượng, hôm nay, lũ trên sông Ba, sông Cái (Nha Trang) sẽ đạt đỉnh, rồi xuống dần. Các sông khác từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên, sông Dinh (Khánh Hòa) và các sông thuộc khu vực bắc Tây Nguyên tiếp tục xuống. Bên cạnh đó, các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên có thể xảy ra sạt lở đất ở vùng núi, ven sông và ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.

Ký ức kinh hoàng sau 20 năm thảm họa bão Linda

Ngày 1/11/1997, bão Linda xuất hiện ở vùng biển Cà Mau và sau đó làm hàng nghìn người chết, mất tích. Năm ấy, hai đứa trẻ ra đời được mẹ đặt tên là Hận Biển và Bão Biển.

Côn Đảo ngập, sơ tán hàng chục hộ dân

Nước từ vùng cao đổ về trong những ngày qua khiến ruộng vườn, khu dân cư ở huyện Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) ngập cục bộ. Lực lượng chức năng di dời hàng chục hộ đến nơi an toàn.

2 cơn áp thấp nhiệt đới cùng lúc ở miền Nam là bất thường

Chuyên gia khí tượng nhận định việc xuất hiện hai cơn áp thấp nhiệt đới (có thể mạnh lên thành bão) liên tiếp ở miền Nam là điều lâu nay ít xảy ra.


Trà My

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bão Đời sống Thời sự