Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão số 13 tan trên biển, miền Bắc đón không khí lạnh

Trong ngày 13/11, áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 13 tan trên biển. Trên đất liền, miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm nhẹ.

Theo bản tin sáng 13/11 của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, sau khi đi vào khu vực phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa, áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 13 - Haikui) tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Trong ngày hôm nay, vùng áp thấp di chuyển theo hướng tây tây nam, với vận tốc khoảng 10-15 km/h, suy yếu và tan dần trên Biển Đông. Cơ quan khí tượng cho biết đây là tin cuối cùng về cơn bão số 13.

Bao so 13 tan tren bien, mien Bac don khong khi lanh hinh anh 1

Hình thành từ một vùng áp thấp ngoài khơi Philippines, bão Haikui trở thành cơn bão thứ 13 trên Biển Đông. Bão gây khó khăn cho công tác dự báo bởi hình thành vào cuối mùa, chịu tác động của không khí lạnh. Ảnh: NCHMF. 

Trong khi đó, trên đất liền, từ đêm 14/11, một đợt không khí lạnh sẽ tràn xuống miền Bắc, nhiệt độ giảm khoảng 3 độ C. Đêm và sáng, trời nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng.

Ở vùng núi, nhiệt độ thấp nhất khoảng 17 độ C, ban ngày khoảng khoảng 26-28 độ C. Khu vực Hà Nội nhiệt độ dao động trong khoảng 24-26 độ C.

Bao so 13 tan tren bien, mien Bac don khong khi lanh hinh anh 2

Nhiệt độ thấp nhất ở miền Bắc khoảng 10 độ C. Ảnh: Lê Hiếu.

Sau đó, nhiệt độ tăng dần trở lại. Đến ngày 18/11, một đợt gió mùa đông bắc sẽ kéo xuống miền Bắc, khiến nhiệt độ giảm sâu 7-8 độ C. Ở vùng núi cao, ban đêm và sáng sớm trời rét, nhiệt độ thấp nhất khoảng 14-16 độ C, có nơi khoảng 10 độ C.

Tại khu vực Hà Nội, ban ngày nhiệt độ khoảng 20-21 độ C, ban đêm giảm còn 16-17 độ C.

Bão số 13 mạnh cấp 8, gây mưa rào và dông mạnh

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) sẽ có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 8, giật cấp 11.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Trà My

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự