Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bão số 3 - Sơn Tinh tan trên đất liền, mưa lớn nhiều nơi

Đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Nghệ An, bão số 3 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn.

Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 1
Bão số 3 - Sơn Tinh giảm cường độ và tan dần trên đất liền. Ảnh: NCHMF.

Hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi đảo Luzon (Philippines) ngày 16/7 và tiến rất nhanh vào Biển Đông, bão số 3 (tên quốc tế Sơn Tinh) di chuyển gần như thẳng hướng tây. Bão vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và nhắm vào khu vực Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh nhất đạt cấp 9, giật cấp 11.

Trong đêm 18/7, bão đổ bộ vào Nghệ An và tan dần. Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa lớn (70-130 mm). Ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; riêng đảo Hòn Ngư có gió giật cấp 9; Tĩnh Gia, Ngọc Trà (Thanh Hóa) có gió giật cấp 9.

Ảnh hưởng của bão, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7. Lượng mưa phổ biến 100-300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm.

 • Làm gì trước khi bão đến? Bạn nên gia cố nhà cửa, xem lại dự trữ nước, lương thực để chuẩn bị bão đến.
 • Bão mạnh cấp 9 khi áp sát đất liền

  Do ảnh hưởng của bão, ở Thái Bình đã có gió giật cấp 6, ở Hoành Sơn có gió giật cấp 7.

  Hồi 18h ngày 18/7, tâm bão cách đất liền các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Bình khoảng 130 km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 11. Trong 3-6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, 20-25 km/h, hướng vào Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

  Bão số 3 sẽ gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 tại các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình. Riêng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 2

 • Bão Sơn Tinh di chuyển rất nhanh

  Hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi đảo Luzon (Philippines) ngày 16/7 và tiến rất nhanh vào Biển Đông, bão số 3 (tên quốc tế Sơn Tinh) di chuyển gần như thẳng hướng tây. Bão vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và nhắm vào khu vực Bắc Trung Bộ với sức gió mạnh nhất đạt cấp 9, giật cấp 11.

  Tâm bão dự kiến đổ bộ vào tỉnh Nghệ An trong đêm 18/7.

  Vị trí cơn bão lúc 19h, theo mô phỏng của trang web thời tiết windy.com.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 3
 • Quốc lộ 8A sạt lở do mưa kéo dài Mưa lớn kéo dài khiến hàng trăm khối đất đá, cây cối dọc tuyến quốc lộ 8A (Hà Tĩnh) từ trên núi đổ xuống chắn ngang đường. Giao thông đi lại qua tuyến đường gặp khó khăn.
 • Nhiều địa phương cấm biển, kêu gọi tàu thuyền tránh trú sớm

  Từ đêm 17 và sáng 18/7, hàng loạt địa phương ven biển nam đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đã cấm tàu thuyền ra khơi đồng thời kêu gọi các phương tiện vào các âu tàu tránh trú bão.

  Ở Thanh Hóa, ngư dân TP Sầm Sơn thậm chí còn kéo thuyền bè lên tận đường phố để đảm bảo an toàn. Ảnh: Nguyễn Dương.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 4

 • Tạo dáng chụp ảnh trên biển khi bão sắp đổ bộ

  Chiều tối 18/7, dù đã có lệnh cấm du khách tắm biển nhưng nhóm bạn ở Xuân Hoà (Vĩnh Phúc) vẫn ra bãi biển Cửa Lò để vui chơi, chụp ảnh. Chị Hiếu, một thành viên trong nhóm cho biết họ đã học cùng nhau từ lớp 1 đến lớp 12. Do đã lên kế hoạch đi chơi từ trước nên dù mưa gió thì mọi người vẫn đi.

  Vùng biển Cửa Lò là nơi khu vực được dự báo tâm bão số 3 đổ bộ. Ảnh: Việt Hùng.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 5

  Bất chấp cảnh báo, du khách tắm biển khi bão Sơn Tinh sắp đổ bộ

  Nhiều du khách ở Sầm Sơn (Thanh Hoá), Cửa Lò (Nghệ An) vẫn xuống biển tắm, chơi đùa dù loa phóng thanh và lực lượng cứu hộ liên tục yêu cầu lên bờ.


 • Thanh Hóa đến Hà Tĩnh gió bão giật cấp 10

  Do ảnh hưởng của bão, Thái Bình có gió giật cấp 6, Hoành Sơn có gió giật cấp 7, đảo Hòn Ngư gió giật cấp 7.

  Lúc 19h 18/7, tâm bão ở trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, sức gió mạnh cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 11. Trong 3-6 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây, 20-25 km/h, hướng vào Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

  Bão số 3 gây gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9 tại các tỉnh từ Thái Bình đến Quảng Bình, riêng Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có gió bão mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ảnh: Việt Hùng.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 6

 • Nam Định lo mưa lớn do bão

  Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Doãn Lâm, Giám đốc sở Nông nghiệp Nam Định, cho biết lãnh đạo Sở đã xuống các huyện ven biển để trực tiếp chỉ đạo địa phương phòng chống bão. Đầu giờ tối 18/7, biển động nhẹ, gió cấp 6 giật cấp 7, mưa lớn và nước đang dâng cao. Trên toàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại do bão.

  Tuy nhiên, theo ông Lâm, mưa tiếp tục kéo dài sẽ khiến nhiều diện tích lúa non của tỉnh ngập sâu, nhiều khả năng sẽ chết úng. Hiện tỉnh đã tính đến phương án cấy lại số lúa này.

 • Trời lặng gió trước bão

  Theo ghi nhận của Zing.vn lúc 20h, tại thị xã Cửa Lò, thời tiết yên lặng, không có gió. Ông Võ Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho hay, từ chiều 17/7 chính quyền thị xã bắt đầu phát loa tuyên truyền người dân hạn chế tắm biển. Đến trưa nay, các ki-ốt đã ngưng các hoạt động. Dù bão chưa đổ bộ, thời tiết bình thường nhưng địa phương vẫn không được chủ quan.

  Theo ông Đinh Viết Hồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, tính đến 20h tối nay, theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An, hiện các huyện ven biển tại Nghệ An đang triển khai kế hoạch di dời dân, dự kiến sẽ có 3.482 hộ/15.120 người ở 5 huyện và thị xã biển của Nghệ An được di dời tránh bão số 3.

  Tại huyện Tĩnh Gia (phía nam tỉnh Thanh Hóa, giáp ranh Nghệ An) thời tiết không mưa, lặng gió. Tại xã đảo Nghi Sơn, chiều nay người dân địa phương đã hoàn tất công tác chằng chống, gia cố nhà cửa, tài sản. Tối nay họ không đi ra khỏi nhà, các tuyến đường vắng vẻ, khác với cuộc sống thường nhật.

  “Theo kinh nghiệm thì trời càng lặng, bão càng mạnh. Chúng tôi đang lo lắng”, một người dân Nghi Sơn cho biết. Ảnh: Nguyễn Dương.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 7

  Sáng cùng ngày, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Anh Tuấn đã về huyện Tĩnh Gia để kiểm tra và chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng tránh bão số 3. Đi kiểm tra tuyến đê biển xung yếu qua xã Hải Hà và Hải Thượng, ông Tuấn yêu cầu các địa phương triển khai các bao tải cát để xử lý ngay nếu xảy ra sạt hoặc vỡ đê như đợt mưa lũ tháng 10/2017 từng diễn ra ở đây. 

   


 • Bão nhắm thẳng Nghệ An

  Trao đổi với Zing.vn lúc 20h20, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết lúc áp sát bờ, bão di chuyển chậm lại. Tâm bão hiện cách ven biển chừng 80 km, tâm bão nhắm vào phía bắc thị xã Cửa Lò (Nghệ An). Dự kiến, bão sẽ đổ bộ lúc 22-23h.

 • Hà Tĩnh: Gió lặng, ngớt mưa trước khi bão đổ bộ.

  Theo phóng viên Phạm Trường, từ 19h30 khu vực Hà Tĩnh ngớt mưa, gió lặng. Ông Ngô Đức Hợi, Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh, cho biết tỉnh đang chỉ đạo các huyện di dân vùng ven biển về nơi trú ẩn an toàn trước khi cơn bão đổ bộ.

  "Hơn 1.000 hộ dân ở các vùng bãi ngang, ven biển các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh... đang được cơ quan chức năng di dời. Đến 21h hôm nay phải di dời xong để đón bão", ông Hợi nói.

  Mưa lớn kéo dài và hoàn lưu của bão khiến mực nước các sông suối, hồ đập dâng cao. Từ đêm nay và sáng ngày mai (19/7) các hồ đập sẽ tiến hành xả tràn để đảm bảo an toàn.

 • Lúc 21h30, thị xã Cửa Lò vẫn yên tĩnh, lặng gió, các tuyến phố vắng người qua lại. Mưa đổ xuống theo từng đợt. Ông Võ Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò, cho biết vẫn chưa thấy bão vào, tuy nhiên không thể chủ quan. Ảnh: Việt Hùng.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 8

  Ở Hà Tĩnh, Thanh Hóa, tình hình ghi nhận tương tự.

 • Bão cách đất liền 40-50 km

  Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Quang Năng (Trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho hay lúc 22h, tâm bão chỉ còn cách ven biển Cửa Lò 40-50 km. Do cơn bão có đĩa mây khá bé và gió trước bão không mạnh nên trong đất liền ít cảm nhận được. Thực tế ngoài biển đã ghi nhận gió bão cấp 8-9.

 • Lúc 22h10, Nguyễn Ngọc Thương, Bí thư Đảng ủy xã đảo Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), cho biết thời tiết ở địa phương đang có gió nồm (gió từ phía đông nam), không mưa. “Theo kinh nghiệm của địa phương chúng tôi, gió như vậy thì đó là dấu hiệu bão đã vào đất liền”, ông Thương nói.

  Cũng theo ông, kinh nghiệm là vậy nhưng không thể chủ quan. Hiện toàn bộ lực lượng gồm Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cấp huyện, biên phòng đang túc trực tại địa phương này.

 • 23h: Cửa Lò bắt đầu có gió mạnh rít lên từng cơn. Người dân không ai dám ra đường, mưa nhỏ.

  Trước đó, từ chiều và tối, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to (50-100 mm), ở Thái Bình đã có gió giật cấp 7, ở đảo Hòn Ngư (Nghệ An) gió giật cấp 7, trên đất liền ven biển các tỉnh Bắc Trung Bộ có gió giật cấp 6.

 • Hà Tĩnh di dời hơn 1.000 người tới nơi an toàn

  Thông tin từ BCH Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh, tối 18/7, toàn tỉnh đã di dời được 555 hộ dân, với 1.054 nhân khẩu ở các vùng ven biển xung yếu đến nơi an toàn. Ông Phạn Tiến Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân cho biết đã có hơn 400 hộ trong vùng nguy hiểm đã được đưa đến nơi trú tránh an toàn.

  "Người dân ở 6 xã gồm Xuân Hội, Xuân Giang, Cổ Đạm, Xuân Lam, Xuân Yên và Xuân Thành được đưa đến các trụ sở, ủy ban, trường học để đảm bảo an toàn", ông Hưng nói.

  Theo ông Hưng, hiện tại khu vực này mưa nhỏ, gió nhẹ chưa xuất hiện bão bất thường. Các lực lượng đang chủ động trực 24/24 để ứng phó khi bão đổ bộ. Khoảng 16h chiều nay, tại xã Xuân Phổ xuất hiện một cơn lốc khiến 1 ngôi nhà bị tốc mái. Rất may không có thiệt hại về người.

  Ông Nguyễn Sỹ Huyền, Chủ tịch xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên) cho biết khoảng 100 hộ dân sống ở thôn Nam Hải, Bắc Hải nơi nguy hiểm đã được di dời vào trú ở những gia đình có nhà cửa kiên cố.

  Ông Nguyễn Tiến Tám, Bí thư Đảng ủy xã Thạch Châu (huyện Lộc Hà) cho biết xã lo lắng đê ngăn lũ trên địa bàn xã có nguy cơ vỡ nếu tiếp tục mưa lớn. "Xã đã huy động lực lượng gia cố 50 m đê bao bảo vệ gần 40ha đất sản xuất muối và gần 150 hộ dân trước khi cơn bão số 3 đổ bộ vào đất liền", ông Tám cho hay.

  Ảnh một số nơi trú tránh ở huyện Nghi Xuân: Phạm Trường.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 9

   


 • Cần làm gì khi bão đổ bộ? Khi bão đổ bộ, bạn nên ở nhà, hoãn các chuyến du lịch và theo dõi thông tin trên đài phát thanh, báo chí.
 • Gió giật mạnh ở rìa bắc cơn bão

  Hơn 0h ngày 19/7: Theo ghi nhận của cơ quan khí tượng, bão số 3 đã gây gió giật cấp 9 ở xã Quảng Trung (Quảng Xương, Thanh Hóa). TP Sầm Sơn cũng có gió giật cấp 8. Gió bão mạnh hơn ở rìa phía bắc cơn bão nên ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) chưa có gió mạnh. Tâm bão có thể đi vào khu vực huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu (Nghệ An).

  Ông Nguyễn Sỹ Hưng, PGĐ Sở NN&PTNT kiêm Chi cục trưởng Chi cục đê điều và Phòng chống lụt bão Nghệ An cho biết bão vẫn chưa vào đất liền tỉnh Nghệ An. Đến 0h20 dọc vùng biển các huyện trên địa bàn Nghệ An mới chỉ thỉnh thoảng có gió rít, mưa nhỏ.

  Ảnh mây vệ tinh bão số 3 lúc 0h 19/7: NCHMF.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 10

 • Thanh Hóa nhiều vùng mất điện

  Phóng viên Nguyễn Dương cho hay tại xã đảo Nghi Sơn (Tĩnh Gia) và nhiều khu vực xảy ra tình trạng mất điện lưới từ 21h. Trụ sở chính quyền, một số nhà hàng và nhà dân phải phát điện lưới, sử dụng đèn tích điện để thắp sáng. Hiện khu vực huyện Tĩnh Gia có mưa nhỏ rải rác, gió nhẹ.

  Từ 0h, khu vực TP Thanh Hóa có gió rít mạnh kèm mưa nặng hạt.  Hà Tĩnh có mưa và gió rít.

 • Bão suy yếu trên đất liền, mưa lớn ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ

  Theo cơ quan khí tượng, đổ bộ vào đất liền các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An trong đêm 18/7, bão số 3 và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa to đến rất to (70-130 mm); ở ven biển các tỉnh từ Thái Bình đến Hà Tĩnh đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; riêng đảo Hòn Ngư có gió giật cấp 9; Tĩnh Gia, Ngọc Trà (Thanh Hóa) có gió giật cấp 9.

  Lúc 2h ngày 19/7, tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền ven biển các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa. Áp thấp tiếp tục di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20-25 km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần.

  Bao so 3 - Son Tinh tan tren dat lien, mua lon nhieu noi hinh anh 11

  Ảnh hưởng của bão số 3 - Sơn Tinh, các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ, các tỉnh Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa rất to và kéo dài đến khoảng ngày 20/7 (lượng mưa phổ biến 100-300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm).

  Cơ quan khí tượng cảnh báo từ nay đến ngày 20/7, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: thượng lưu sông Hồng - Thái Bình 2-4 m; sông Hoàng Long 1-2 m; các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Bình 3-5 m.

  Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Đà lên mức BĐ1; sông Thao, sông Lô, sông Hoàng Long và các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình lên mức BĐ1-BĐ2, riêng sông Bưởi (Thanh Hoá), sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) lên mức BĐ2-BĐ3.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Thanh Hóa Hà Tĩnh Thời sự

Xe ban tai cho 10 banh heroin tu Nghe An ra Ha Noi hinh anh

Xe bán tải chở 10 bánh heroin từ Nghệ An ra Hà Nội

0 9

Trên đường chở 10 bánh heroin từ Nghệ An ra Hà Nội, Nam bị Công an Thanh Hóa bắt giữ. Kiểm tra nơi ở của ông ta, cảnh sát phát hiện khẩu súng và 16 viên đạn.

Hon 600 kg mo boc mui hoi trong co so che bien hinh anh

Hơn 600 kg mỡ bốc mùi hôi trong cơ sở chế biến

0 14

Kiểm tra cơ sở chế biến ở Hà Tĩnh, công an phát hiện hơn 600 kg mỡ động vật đã mốc xanh, bốc mùi hôi. Chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.