Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bão số 4 suy yếu, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa lớn

Sau khi đi vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Bình, bão số 4 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục gây mưa lớn cho khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ từ nay đến hết ngày 2/9.

1h hôm nay (30/8), bão số 4 (tên quốc tế là Podul) đã đi vào đất liền các tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, giật cấp 11. Hiện, bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới sau khi tiến sâu vào đất liền. 

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị đã có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10. Khu vực đất liền ven biển các tỉnh này quan trắc được gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9. Khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh đã có mưa lớn trong đêm với vũ lượng 100-250 mm. 

Hiện, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên khu vực phía tây Quảng Bình với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm đạt cấp 6-7, giật cấp 8. Trong những giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới sẽ di chuyển theo hướng tây với vận tốc 20 km/h, tiếp tục đi sâu vào đất liền rồi suy yếu thành một vùng áp thấp. 

Chiều 30/8, vị trí vùng áp thấp được dự báo nằm trên khu vực biên giới Lào - Thái Lan. Lúc này, sức gió mạnh nhất đã giảm xuống dưới cấp 6. 

Bao so 4 suy yeu, Bac Bo va Trung Bo tiep tuc mua lon hinh anh 1
Bão số 4 đổ bộ vào Hà Tĩnh - Quảng Bình lúc 1h sáng 30/8 rồi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF. 

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 khiến vùng biển ngoài khơi các tỉnh Thanh Hóa - Quảng Trị có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8. Sóng biển cao 2-3 m, biển động. Khu vực đất liền các tỉnh này cũng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trong sáng nay. 

Ngoài ra, trong ngày 30/8, khu vực Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn tập trung ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị với vũ lượng phổ biến 40-80 mm/12h. Từ đêm nay, mưa ở các khu vực này sẽ giảm nhanh. 

Tại các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa, mưa lớn sẽ còn tiếp diễn đến hết ngày 2/9. Mưa tập trung chủ yếu tại các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ với vũ lượng lên đến 200-300 mm/đợt. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão Podul có vùng mây rộng đến hàng trăm km. Ảnh hưởng từ rìa ngoài của bão sẽ tạo ra những khối mây đối lưu gây mưa lớn từng đợt cho các khu vực.

Theo cập nhật của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đến sáng 30/8, bão số 4 đổ bộ vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Bình chưa gây thiệt hại gì cho khu vực.

Trước đó, dông lốc tại Nghệ An và Hà Tĩnh khiến 78 nhà bị tốc mái, hư hỏng, 11 cột điện bị gãy đổ. Trên biển, một tàu cá Quảng Bình bị chìm khi đang dạt vào cảng Đà Nẵng nhưng 2 thuyền viên trên tàu đã vào bờ an toàn. Các tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại về người do bão.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Bão Thời sự

Nhat chay dua tim kiem nguoi mat tich sau bao Hagibis hinh anh

Nhật chạy đua tìm kiếm người mất tích sau bão Hagibis

0 23

Số người chết đã tăng lên 50 người, trong khi việc tìm kiếm cứu hộ có thể gặp khó khăn những ngày tới khi dự báo thời tiết cho thấy sẽ tiếp tục có mưa ở các vùng bị ảnh hưởng.

3 hoc sinh duoi nuoc khi tam song hinh anh

3 học sinh đuối nước khi tắm sông

0 4

Ra sông tắm sau khi đá bóng, 3 học sinh ở Hà Tĩnh bị đuối nước. Lực lượng chức năng địa phương đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân.