M

Bão số 6 di chuyển chậm trên Biển Đông

Giữ hướng di chuyển vào miền Trung song bão số 6 đang suy yếu dần. Trên đường đi, bão gây gió giật tới cấp 11, biển động mạnh cho khu vực bắc Biển Đông.

Chiều 9/10, tâm bão số 6 (tên quốc tế Aere) cách Hồng Kông khoảng 360 km về phía đông đông nam với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm đạt cấp 8-9 (60-90 km/h). Đêm nay và ngày mai, bão di chuyển chậm theo hướng tây tây nam với tốc độ 5 km mỗi giờ.

Đến 16h ngày 10/10, tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 640 km về phía đông bắc, sức gió giảm chút ít còn cấp 8. Bão sau đó di chuyển theo hướng tây tây nam với tốc độ 5-10 km/h và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Bao so 6 di chuyen cham tren Bien Dong hinh anh 1
Bão số  6 suy yếu khi tiến gần vào đất liền. Ảnh: NCHMF.

Ảnh hưởng của bão khiến vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9. 

Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa tây nam mạnh cấp 4-5, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa dông kèm gió giật mạnh, sóng biển cao 1,5-2,5 m.

Bão Megi mạnh cấp 14 tiến gần Biển Đông

Ngày 26/9, ở ngoài khơi phía đông bắc của đảo Luzon, Philippines đang xuất hiện một cơn bão có tên quốc tế là bão Megi.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Nghệ An

   Nghệ An

   Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất Việt Nam thuộc vùng Bắc Trung Bộ có trung tâm hành chính là thành phố Vinh. Nghệ An có đầy đủ địa hình núi cao, trung du, đồng bằng và ven biển, có 9 huyện nằm trong Khu dự trữ sinh quyển miền tây Nghệ An được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Về kinh tế, ngành công nghiệp hiện nay của tỉnh tập trung phát triển ở 3 khu vực Vinh - Cửa Lò, Hoàng Mai và Phủ Quỳ.

   Bạn có biết: Thời nhà Hậu Lê, tỉnh Nghệ An có tên gọi là Xứ Nghệ (bao gồm cả tỉnh Nghệ An và tỉnh Hà Tĩnh của ngày nay).

   • Diện tích: 16.493,7 km²
   • Dân số: 2.978.700
   • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 3 thị xã, 17 huyện
   • Vùng: Bắc Trung Bộ
   • Mã điện thoại: 238
   • Biển số xe: 37

  Phạm Hòa

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Nghệ AnThời sự