M

Bão số 6 giảm cấp, áp sát quần đảo Hoàng Sa

Cơn bão số 6 liên tục đổi hướng, tiến sát quần đảo Hoàng Sa và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7.

Sáng 9/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết vị trí tâm bão số 6 ở cách Hong Kong (Trung Quốc) khoảng 340 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90 km/h), giật cấp 10-11.

Ngày và đêm 9/10, bão di chuyển chậm theo hướng đông. Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng tây tây nam mỗi giờ đi được 5 km.

Đến 4h ngày 10/10, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 670 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 9-10.

Bao so 6 giam cap, ap sat quan dao Hoang Sa hinh anh 1
Bão số 6 có thể suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi tiến sát quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: NHCMF.

Cơ quan khí tượng cho hay do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 10-11.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 6 di chuyển theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được 5-10 km và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 4h ngày 11/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 8-9.

Bao so 6 giam cap, ap sat quan dao Hoang Sa hinh anh 2
Hình ảnh cơn bão số 6 qua vệ tinh. Ảnh: NHCMF.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây tam, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km.

Ngoài ra, do hoạt động của gió mùa tây nam, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa dông kèm gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1,5-2,5 m.

Bão số 6 tiếp tục đổi hướng quần thảo trên Biển Đông

Bão số 6 đang diễn biến phức tạp và liên tục đổi hướng di chuyển. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 11-12.

 

  • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Thắng Quang

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Hoàng SaThời sự