Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão số 6 ít di chuyển, sẽ mạnh hơn

Cơn bão số 6 ít di chuyển và còn tiếp tục mạnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120 km/h), giật cấp 12-13.

Sáng 7/10, Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết vị trí tâm bão Aere (cơn bão số 6) ở trên khu vực đông bắc Biển Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 720 km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/h), giật cấp 10-11.

Ngày và đêm nay, bão số 6 di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 10 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 4h ngày 8/10, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 11-12.

Cơ quan khí tượng cho hay do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía đông bắc khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật cấp 11-12.

Bao so 6 it di chuyen, se manh hon hinh anh 1
Hướng di chuyển của bão số 6. Ảnh: NCHMF.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão số 6 di chuyển chậm chủ yếu theo hướng tây và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 4h ngày 9/10, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa 500 km. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (90-120 km/giờ), giật cấp 12-13.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão hầu như ít di chuyển và còn tiếp tục mạnh thêm.

Ngoài ra do hoạt động của gió mùa tây nam, khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa dông kèm gió giật mạnh. Sóng biển cao từ 1,5-2,5 m.

Ngày 6/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, Uỷ ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa và các bộ, ngành có liên quan về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 6.

Bao so 6 it di chuyen, se manh hon hinh anh 2
Hình ảnh cơn bão số 6 qua vệ tinh. Ảnh: NCHMF.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa dông trên biển; chuyển các bản tin dự báo tới các thành viên Ban chỉ đạo và Ban chỉ huy các tỉnh, thành phố thông qua hệ thống tin nhắn.

Ban chỉ huy các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, mưa dông trên biển để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Bão số 6 đã vào Biển Đông

Bão Aere đã đi vào khu vực phía bắc Biển Đông, trở thành cơn bão thứ 6 hoạt động trên khu vực Biển Đông trong năm 2016.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Thắng Quang

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Thời sự