Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bão số 7 đổ bộ vào Trung Quốc, Bắc Bộ mưa lớn

Bão số 7 đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) trưa nay. Các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa lớn.

Lũ quét cuốn trôi một người ở Lào Cai Lũ quét xảy ra bất ngờ lúc 3h sáng khiến một người ở huyện Bát Xát (Lào Cai) mất tích, nhiều tài sản, hoa màu của người dân bị thiệt hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay lúc sáng 27/8, tâm bão số 7 (có tên quốc tế Pakhar) ở trên bờ biển phía nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (100-115 km/h), giật cấp 13.

Bão di chuyển nhanh theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 km. Trưa nay, bão đi vào đất liền tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) sau đó suy yếu dần.

Đến 19h ngày 27/8, vị trí tâm bão ở tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10.

Sau đó, bão di chuyển nhanh và không đổi hướng, mỗi giờ đi được khoảng 30 km, đi sâu vào đất liền phía nam tỉnh Quảng Đông - Quảng Tây (Trung Quốc) và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Bao so 7 do bo vao Trung Quoc, Bac Bo mua lon hinh anh 1
Hướng di chuyển của bão số 7. Ảnh: NCHMF.

Đến 7h ngày 28/8, tâm áp thấp nhiệt đới ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/h), giật cấp 8.

Cơ quan khí tượng cũng cho hay, do ảnh hưởng của bão, vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông ngày hôm nay có gió mạnh cấp 8-9, vùng gần tâm bão đi qua cấp 10, giật cấp 12.

Từ sáng 28/8 đến hết ngày 31/8, Bắc Bộ có mưa diện rộng. Khu vực Tây Bắc sẽ có mưa lớn (tổng lượng mưa phổ biến 100-150 mm/đợt, có nơi trên 200 mm). Khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ từ ngày 29 đến 31/8 có lớn. Các tỉnh miền núi Bắc Bộ và Bắc Bộ có thể xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Bao so 7 do bo vao Trung Quoc, Bac Bo mua lon hinh anh 2
Hình ảnh cơn bão số 7 qua vệ tinh. Ảnh: NCHMF.

Trong khi đó, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái đã đạt đỉnh ở mức 31,28 m (trên báo động 2 là 0,28 m) và đang xuống chậm. Mực nước trên sông Chảy tại Bảo Yên đang xuống chậm, trên sông Lô tại Tuyên Quang đã đạt đỉnh là 22,32 m (trên báo động 1 là 0,32 m) và đang xuống chậm. Mực nước hạ lưu sông Hồng đang lên nhanh.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 7, để đảm bảo an toàn, Vietnam Airlines dự kiến điều chỉnh kế hoạch khai thác trên các đường bay giữa Hà Nội, TP.HCM và Hong Kong/Quảng Châu (Trung Quốc), cụ thể:

Vietnam Airlines lùi giờ bay 8 chuyến bay VN502/503/506/507 (giữa Hà Nội, TP.HCM và Quảng Châu), VN592/593/594/595 (giữa Hà Nội/TP.HCM và Hong Kong) trong ngày 27/8. Thời gian khởi hành mới của các chuyến bay này sẽ chậm từ 3 tiếng đến 4 tiếng.

Ngoài ra, một số chuyến bay nội địa của hãng cũng sẽ bị chậm chuyến do ảnh hưởng dây chuyền.

Bão số 7 giật cấp 14 sẽ hút áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Cơn bão số 7 dự báo không trực tiếp đổ bộ vào đất liền Việt Nam nhưng sẽ gây mưa lớn cho Bắc Bộ, một phần do tác động của áp thấp nhiệt đới giữa Biển Đông.Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

300 khach Han Quoc nhap canh TP.HCM moi ngay hinh anh

300 khách Hàn Quốc nhập cảnh TP.HCM mỗi ngày

0 71 2

Sân bay Tân Sơn Nhất đang trong tình trạng ùn ứ do số người về từ Hàn Quốc nhập cảnh đông. Theo thống kê, có 300 khách Hàn Quốc nhập cảnh vào sân bay này mỗi ngày.

Nam thanh nien dot nhap san bay Van Don hinh anh

Nam thanh niên đột nhập sân bay Vân Đồn

0

Lực lượng an ninh sân bay Vân Đồn phát hiện nam thanh niên gần trạm điện của sân bay, khi người này đã lọt được vào khu vực hạn chế.