Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bão số 8 chệch xuống đồng bằng Nam Bộ, gây mưa lớn diện rộng

Bão số 8 được dự báo di chuyển chệch xuống phía nam khi vào gần bờ, gây mưa vừa tới mưa lớn cho ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, đêm 17/11 tâm bão số 8 (tên quốc tế Toraji) cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận - Bình Thuận khoảng 220 km về phía đông, mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 10.

Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm.

Bao so 8 chech xuong dong bang Nam Bo, gay mua lon dien rong hinh anh 1
Cơn bão số 8 hướng vào khu vực đồng bằng Nam Bộ, gây mưa lớn diện rộng. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Bão chệch xuống đồng bằng Nam Bộ

Đêm nay và ngày mai, bão di chuyển theo hướng tây với tốc độ 10 km/h và còn mạnh thêm. Tối 18/11, tâm bão nằm trên vùng biển Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây chếch nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 km và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 19h ngày 19/11, tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Nam Bộ.

Ảnh hưởng của bão khiến phía tây của khu vực giữa và nam Biển Đông có mưa bão; gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Từ đêm 17/11, vùng biển các tỉnh từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 3-5 m.

Từ trưa và chiều 18/11, ven biển các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 9 đến 13 độ Vĩ Bắc; phía tây kinh tuyến 113 độ Kinh Đông.

Bao so 8 chech xuong dong bang Nam Bo, gay mua lon dien rong hinh anh 2
Hình ảnh vệ tinh hướng đi cơn bão số 8 trên Biển Đông. Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.

Mưa lớn diện rộng

Do ảnh hưởng của bão, từ đêm 17 đến ngày 19/11, các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Nam Tây Nguyên và Nam Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, lượng phổ biến 70-150 mm/đợt.

Từ đêm 17 đến ngày 19/11, trên các sông ở khu vực Nam Trung Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông từ Khánh Hòa đến Bình Thuận ở mức BĐ1-BĐ2.

Sạt lở đất và lũ quét có nguy cơ cao xảy ra ở vùng núi, ngập úng tại các vùng trũng, thấp và các đô thị thuộc khu vực trên.

Không khí lạnh gây mưa từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Ngày 18/11, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc và Trung Trung Bộ nước ta, gây mưa rải rác.

Đến ngày 19/11, Đông Bắc Bộ trời chuyển lạnh vào đêm và sáng với nhiệt độ 20-23 độ C, vùng núi có nơi 15-17 độ C. Khu vực vịnh Bắc Bộ từ đêm 18/11, gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Không khí lạnh cũng gây mưa, mưa vừa và dông cho các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

TP.HCM chỉ đạo khẩn ứng phó bão số 8

UBND TP.HCM yêu cầu các đơn vị chức năng chuẩn bị phương án di dời dân đến nơi an toàn. Hiện áp thấp nhiệt đới trên khu vực quần đảo Trường Sa đã mạnh lên thành bão số 8.

Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Bão Thời sự

Ong Luong Minh Duc lam Pho giam doc Dai VTC hinh anh

Ông Lương Minh Đức làm Phó giám đốc Đài VTC

0

Ông Lương Minh Đức từng đảm nhận vị trí Phó giám đốc Kênh Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân VTC16 và Giám đốc Kênh Thời sự - Chính trị - Tổng hợp VTC1.