Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bão Sơn Tinh gây ngập lụt trên diện rộng tại Philippines

Từ đầu tuần, bão nhiệt đới Sơn Tinh hoành hành tại Philippines, khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Tình trạng ngập lụt xảy ra trên diện rộng tại nhiều vùng của quốc đảo này.

Bão Sơn Tinh làm đảo lộn cuộc sống ở Philippines Bão Sơn Tinh hình thành từ áp thấp nhiệt đới ngoài khơi đảo Luzon, Philippines ngày 16/7, gây mưa và ngập úng tại nhiều khu vực ở Philippines.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 1
Trẻ em sống tại ngôi làng ở vịnh Manila, Philippines chơi đùa cùng sóng lớn trong khi bão Sơn Tinh (tên Philippines là áp thấp nhiệt đới Henry) đang đổ bộ. Cơn bão hình thành từ một áp thấp nhiệt đới ngoài khơi đảo Luzon, Philippines ngày 16/7 và di chuyển rất nhanh về hướng tây, tiến đến Biển Đông. Ảnh: AFP.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 2
Theo Rappler, người dân Philippines được cảnh báo đề phòng lũ quét và sạt lở đất do ảnh hưởng của gió mùa tây nam gây mưa lớn dự kiến kéo dài trong nhiều ngày tới. Ảnh: AFP.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 3
Cơn bão cũng khiến nhiều khu vực tại Philippines ngập úng, bao gồm vùng đô thị Manila, phía bắc đảo Luzon, các đảo Palawan và Mindoro. Nhiều tỉnh thành, gồm tất cả thành phố thuộc vùng đô thị Manila, đã cho học sinh nghỉ học hôm 17/7. Ảnh: Reuters.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 4
Không phải đi học, trẻ em ở Philippines ra đường nghịch nước. Phóng viên ảnh Reuters bắt được nhiều khoảnh khắc các em vô tư chơi đùa với các vật dụng trôi nổi trong dòng nước. Ảnh: Reuters.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 5
Cơn bão gây ngập lụt, làm tê liệt nhiều tuyến đường tại Philippines, khiến người dân khó khăn trong việc di chuyển. Cơ quan Vật lý Khí tượng và Thiên văn Philippines (PAGASA) dự báo ít nhất 2 cơn bão nữa sẽ đổ bộ vào Philippines trong tháng 7. Ảnh: AFP.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 6
Ngoài gió mùa tây nam, PAGASA cũng đang theo dõi một vùng khí thấp có khả năng trở thành áp thấp nhiệt đới ở ngoài khơi phía đông Philippines, cách Aparri, Cagayan, khoảng 900 km. Ảnh: AFP.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 7
Người dân ở vịnh Manila thu gom rác bị sóng đánh vào bờ trong cơn bão Sơn Tinh. Phủ Tổng thống Philippines đã đóng cửa nhiều cơ quan chính quyền tại Manila, trừ một số đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp dịch vụ cơ bản và y tế, phòng ngừa thảm họa. Ảnh: AFP.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 8
Một người đàn ông thu rác đi dưới cơn mưa lớn tại vịnh Manila. Khi đi qua vùng bờ biển Philippines, cơn bão di chuyển với vận tốc tối đa 60-65 km/h. Đây là cơn bão thứ 8 trong năm 2018 tại Philippines. Ảnh: AFP.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 9
Dù bão Sơn Tinh đã rời khỏi vùng biển Philippines, PAGASA dự báo mưa lớn và sấm sét vẫn xảy ra trên khắp đất nước, gây cản trở cuộc sống của người dân. Ảnh: AFP.
Bao Son Tinh gay ngap lut tren dien rong tai Philippines hinh anh 10
Rác thải ngập trên những con đường tại thủ đô Manila. Ảnh: AFP.
Khi nào một cơn bão có tên riêng? Đặt tên cho những cơn bão là cách giúp mọi người có thể thảo luận và phân biệt các cơn bão khác nhau một cách dễ dàng.

Chi Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới