M

Bão song sinh Goni và Atsani tiến thẳng vào Đông Á

Cơn bão nhiệt đới Goni đã di chuyển qua khu vực gần phía bắc Philippines vào chiều 21/8, gây mưa lớn cho khu vực trong khi bão Atsani đang tiến tới các đảo Nhật Bản.

Bao song sinh Goni va Atsani tien thang vao Dong A hinh anh 1
Hình ảnh hai cơn bão Atsani (phải) và Goni (trái) tại cùng thời điểm do vệ tinh quan sát thời tiết Himawari-8 của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ghi hình hôm 19/8. 
Bao song sinh Goni va Atsani tien thang vao Dong A hinh anh 2
Goni và Atsani xuất hiện khá gần nhau ở vùng tây bắc Thái Bình Dương.
Ảnh vệ tinh thể hiện hướng gió của 2 cơn bão Goni (trái) và Atsani (phải).
Hướng gió của hai cơn bão Goni (trái) và Atsani (phải) thể hiện trên ảnh vệ tinh.
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bão Atsani lớn và dữ dội nhưng nằm xa đất liền hơn so với bão Goni.
Bão Atsani lớn và dữ dội nhưng nằm xa đất liền hơn so với bão Goni.
Bao song sinh Goni va Atsani tien thang vao Dong A hinh anh 3
Mắt bão Goni vào ngày 17/8. Theo Trung tâm Cảnh báo bão của quân đội Mỹ, Goni nằm cách tỉnh Okinawa, Nhật Bản khoảng 980 km về phía Tây Nam và sức gió mạnh tối đa 185 km/h vào lúc 5h sáng 21/8 (theo giờ miền đông nước Mỹ). Như vậy, nó tương đương với bão cấp 3 trên thang bão Saffir Simpson. 
Bao song sinh Goni va Atsani tien thang vao Dong A hinh anh 4
Hôm 19/8, mắt bão lớn hơn so với hôm 17/8. Weather.com cho biết, lúc 14h ngày 21/8, bão Goni với sức gió mạnh ở vùng gần tâm cấp 15, giật trên cấp 17 đã đi qua khu vực phía đông bắc đảo Luzon của Philippines. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão đạt cấp 15 (từ 165 đến 185 km/h), giật trên cấp 17. Sau khi đi qua Philippines, bão Goni sẽ đổ bộ qua khu vực phía bắc và đông Đài Loan vào cuối tuần. Nó cũng có thể quét qua quần đảo Ryukyu của Nhật Bản. 
Bao song sinh Goni va Atsani tien thang vao Dong A hinh anh 5
Tính đến 5h (giờ EDT) hôm 21/8 (khoảng 6h, giờ Nhật Bản), Atsani di chuyển cách đảo Iwo Jima khoảng hơn 480 km về phía đông.
Bao song sinh Goni va Atsani tien thang vao Dong A hinh anh 6
Mắt bão Atsani. Cơn bão có sức gió mạnh tối đa 201 km/h, tương đương với bão cấp 3. Atsani từng là siêu bão cấp 5 hôm 19/8, nhưng có thể nó sẽ tiếp tục suy yếu dần trong những ngày tới.
Bao song sinh Goni va Atsani tien thang vao Dong A hinh anh 7
Vệ tinh quan sát thời tiết Himawari-8 từ trung tâm vũ trụ Tanegashima ở tỉnh Kagoshima, phía tây nam Nhật Bản chụp mắt bão Atsani.

Bão song sinh trên Thái Bình Dương nhìn từ vũ trụ

Các phi hành gia trên trạm vũ trụ ISS và vệ tinh thời tiết đã chụp được nhiều bức ảnh về 2 cơn bão đang tồn tại song song trong vùng tây bắc Thái Bình Dương.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Hải Anh

  Ảnh: Weather.com

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  BãoẢnh & Video