M

Bão suy yếu thành áp thấp, Bạc Liêu vẫn cấm biển

Tàu thuyền vẫn bị nghiêm cấm ra khơi cho đến khi có bản tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới gần bờ.

Ngày 26/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Dương Thành Trung có văn bản chỉ đạo thực hiện một số nhiệm vụ sau cơn bão số 16.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Sở Công Thương, Ban quản lý các Khu công nghiệp thông báo cho công nhân các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh đi làm trở lại từ 13h ngày 26/12.

Sở GD&ĐT, các trường ĐH, CĐ và UBND các địa phương thông báo cho học sinh, sinh viên, đi học trở lại từ sáng 27/12.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu yêu cầu Bộ đội Biên phòng tiếp tục nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi, khai thác thủy hải sản trên biển đến khi có bản tin cuối cùng về áp thấp nhiệt đới.

UBND các địa phương, Cảnh sát đường thủy Công an Bạc Liêu thông báo cho các bến đò ngang, đò dọc, các phương tiện giao thông thủy nội địa hoạt động trở lại từ 10h ngày 26/12.

Bao suy yeu thanh ap thap, Bac Lieu van cam bien hinh anh 1
Ngư dân ở xã Long Điền Tây (Đông Hải, Bạc Liêu), kiểm tra ngư cụ chờ ra khơi. Ảnh: Minh Anh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cũng cảnh báo hoàn lưu sau bão còn mưa gió mạnh, các đơn vị phải hết sức chú ý, đảm bảo an toàn giao thông đường thủy.

Ngành chức năng tổ chức đưa người dân tại các địa điểm tập trung sơ tán tránh, trú bão về nhà an toàn từ 10h sáng 26/12.

'Nhà nào khá giả thì thuê xe đi Sài Gòn để tránh bão'

Để đảm bảo an toàn cho cả gia đình, nhiều người ở vùng cực Nam Tổ quốc đã di chuyển sang các tỉnh khác hoặc lên Sài Gòn tránh bão Tembin. • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Áp thấp nhiệt đới

   Áp thấp nhiệt đới ("tropical depression") là tên gọi một hiện tượng thời tiết phức hợp diễn ra trên diện rộng trên biển hoặc đất liền khi có hiện tượng gió xoáy tập trung quanh một vùng áp thấp nhưng chưa đủ mạnh để gọi là bão nhiệt đới (khi áp thấp nhiệt đới đủ mạnh vì liên tục phát triển đủ năng lượng để thu hút gió và hơi nước mạnh lên sẽ hình thành bão nhiệt đới). Để một áp thấp hình thành phải có đủ các điều kiện thuận lợi của bề mặt khí quyển như khí áp, nhiệt độ, gió... Vì vậy, những vùng có khí hậu nóng của vùng nhiệt đới, trên đại dương hoặc trên biển nhiệt đới thường hay xuất hiện hiện tượng này.

   Bạn có biết: Trung bình hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển Việt Nam. Khi chưa hình thành bão, nếu tốc độ của gió còn dưới 63 km/giờ, thì gọi là áp thấp nhiệt đới.

   • Bạc Liêu

    Bạc Liêu
    • Diện tích: 2.570 km²
    • Dân số: 955.851 người
    • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 5 huyện
    • Vùng: Đồng bằng sông Cửu Long
    • Mã điện thoại: 291
    • Biển số xe: 94

   Minh Anh

   Bình luận

   Bạn có thể quan tâm

   Bạc LiêuĐời sống