Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bảo tàng Lourve: da Vinci có thể đã vẽ bức Mona Lisa phiên bản nude

Bảo tàng Pháp cho rằng nghệ nhân nổi tiếng nhất thời kỳ Phục Hưng chính là tác giả của bức vẽ phác thảo bằng than chì có tên Mona Vanna, phiên bản nude của bức Mona Lisa nổi tiếng.

Theo Guardian, xưởng vẽ của Leonardo da Vinci là một nơi có vẻ rất vui. Nếu không chơi nhạc và thử quần áo, da Vinci cùng các phụ tá trẻ tuổi, trong đó có một người đẹp trai hành nghề móc túi tên Salai, sẽ nghĩ ra những trò đùa thô lỗ.

Đó có thể là nguyên nhân dẫn tới sự ra đời của bức phác thảo Monna Vanna. Đây là bức vẽ than chì bán khỏa thân của một phụ nữ, có thể coi là phiên bản nude của bức họa Mona Lisa vì tư thế làm mẫu giống nhau.

Bao tang Lourve: da Vinci co the da ve buc Mona Lisa phien ban nude hinh anh 1
Theo bảo tàng Louvre, bức phác họa than chì Monna Vanna thể hiện khiếu hài hước của Leonardo da Vinci. Ảnh: AFP.

Monna Vanna sẽ được bảo tàng Louvre đem ra trưng bày vào cuối năm nay, trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 500 năm ngày mất của Leonardo da Vinci. Các chuyên gia của Louvre đã phát hiện dấu tích của da Vinci trong bức tranh này, và cho rằng đó là bằng chứng về khiếu hài hước khá quái dị của thiên tài thời kỳ Phục Hưng.

Leonardo da Vinci chăm chỉ hoàn thiện bức Mona Lisa trong nhiều năm và giữ nó bên mình cho đến khi ông chết vào năm 1519. Đây là bức tranh với nhiều sự mơ hồ ẩn giấu. Người mẫu của bức tranh, một phụ nữ đến từ Florence có tên Lisa Gherardini del Giocondo, đội trên đầu một tấm vải lụa đen mỏng và những bí ẩn được cho là ẩn giấu trong các chi tiết của bức tranh, từ đôi mắt của người phụ nữ cho đến khung cảnh đồi núi phía sau.

Kể từ khi họa sĩ Marcel Duchamp vẽ ria mép và chòm râu dưới cằm lên bức Mona Lisa vào năm 1919, nhiều người đã bắt đầu tin rằng nhân vật trong bức tranh là một người đàn ông. Các bằng chứng khác cũng cho thấy bầu không khí trong xưởng vẽ của Leonardo da Vinci cũng khá tự do.

Nghệ nhân này từng 2 lần bị cáo buộc tội phạm tội đồng tính (một tội danh nghiêm trọng trong thời kỳ Phục Hưng ở châu Âu), đây cũng có thể là một lý do khiến da Vinci dời Florence để chuyển tới Milan, nơi ông thu nạp đệ tử Salai.

Bao tang Lourve: da Vinci co the da ve buc Mona Lisa phien ban nude hinh anh 2
Các chuyên gia của viện bảo tàng Louvre đang xem xét kỹ càng bức phác thảo, họ cho rằng có dấu tích của Leonardo trong tác phẩm này. Ảnh: AFP.

Người này có tên thật là Gian Giacomo Caprotti và nhiều nhà nghiên cứu cho rằng đây chính là một trong những người tình đồng tính của Leonardo da Vinci, thậm chí có thông tin cho rằng chính Salai là người làm mẫu cho bức họa Mona Lisa, vì những chữ cái trong "Mona Lisa" có thể được sắp xếp lại thành "Mon Salai" (trong tiếng Italy có nghĩa là "Salai của tôi").

'Giáo hội không sợ hãi lịch sử', Vatican chuẩn bị công bố tài liệu mật

Giáo hoàng Francis cho biết ông có kế hoạch công khai hoàn toàn những tài liệu lưu trữ bí mật của Giáo hoàng Pius XII, động thái mang tính lịch sử cho cộng đồng người Do Thái.

'Bức thư về Chúa' của Einstein bán đấu giá gần 3 triệu USD

Bức thư được viết bởi một trong những bộ óc vĩ đại nhất của lịch sử loài người được mua với mức giá 2,89 triệu USD, gần gấp 2 lần con số dự đoán.


Quốc Thăng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới

Huyen thoai ve vien kim cuong tai uong Hope hinh anh

Huyền thoại về viên kim cương tai ương Hope

0 2

"Viên ngọc quý của nhà vua" hoặc "Màu xanh của nước Pháp" là những biệt danh mỹ miều dành cho viên kim cương Hope, nhưng nhiều người lại gặp vận rủi sau khi sở hữu nó.