Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

​Báo tin thực phẩm bẩn, được thưởng đến 50 triệu đồng

Ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành, thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết người báo tin về thực phẩm bẩn, nếu có giá trị sẽ được xem xét thưởng nóng 1 - 50 triệu đồng.

Ông Dũng cho biết thêm: “Tùy mức độ vi phạm của thông tin báo về, trên cơ sở đánh giá của các thành viên trong đoàn thanh tra, sẽ xác định mức thưởng nóng cho người báo tin thực phẩm bẩn.

Đặc biệt, nếu thông tin ban đầu đơn giản nhưng thanh tra phát hiện đó là vụ việc nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng, mức thưởng cũng lớn hơn mức tin tức ban đầu”.

​Bao tin thuc pham ban, duoc thuong den 50 trieu dong hinh anh 1
Trưởng phòng Thanh tra Chuyên ngành thanh tra Bộ NN&PTNT Phạm Tiến Dũng.

- Nhiều người dân ngại bị rầy rà và sợ ảnh hưởng, liệu việc thưởng nóng có huy động được thông tin về thực phẩm bẩn?

- Chúng tôi có một số cam kết về bảo mật thông tin với người cung cấp thông tin, trường hợp họ sẵn sàng công khai chúng tôi mới giới thiệu điển hình đó đến đông đảo người dân. Còn nếu không muốn công khai, chúng tôi sẽ giữ bí mật theo yêu cầu.

Chẳng hạn, trường hợp ông Nguyễn Quyền Anh (Hoài Đức, Hà Nội) và gia đình sẵn sàng cung cấp thông tin về chuyện heo sắp xuất chuồng được “vỗ” bằng chất tạo nạc.

Do đó, ngoài phần thưởng đã trao, chúng tôi cũng sẽ còn có thêm thư khen và bằng khen của bộ trưởng cho ông Quyền Anh. Đây là một điển hình và nếu không có tai mắt của người dân, thanh tra không thể làm gì được.

- Sau khi công bố đường dây nóng (08042526 / 0917808113) và địa chỉ email (thongtinvipham@mard.gov.vn), Bộ NN&PTNT có nhận được nhiều tin báo hay không?

- Người dân đã báo đến rất nhiều thông tin, có vụ việc họ phát hiện có heo chết không được đem đi tiêu hủy như quy định mà đem xả thịt bán, có người báo tình trạng chăn nuôi gây ô nhiễm khu dân cư nhưng chính quyền không xử lý dù đã được báo nhiều lần...

Đặc biệt, cơ quan thanh tra ngành nông nghiệp ở phía Nam vừa phát hiện một thùng salbutamol nguyên chất, còn nguyên tem mác cũng từ tin báo của người dân. 

- Liệu các cơ quan chức năng có chặn được chất cấm trong chăn nuôi?

- Tôi từng nói rằng việc truy bắt chất cấm hiện nay giống như cảnh “thả gà ra đuổi”. Một bên cho nhập nhưng không quản lý được, một bên đi truy tìm nhưng vẫn chưa tìm được hết.

Nếu người dân thấy thực phẩm bẩn, hãy báo lại cho chúng tôi. Đợt này Bộ NN&PTNT, Bộ Công an, Bộ Y tế và Bộ Công thương sẽ cùng vào cuộc rất quyết liệt.

Xử nặng hành vi mua bán, sử dụng chất tạo nạc

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho rằng: “Đã là chất cấm tức là không thể kinh doanh và mức xử phạt phải tương ứng. Thế nhưng VN mới chỉ xử phạt hành chính vài triệu đến vài chục triệu đồng là không đủ sức răn đe”.

Trong khi đó, ông Trần Văn Quang - Chi cục trưởng Chi cục Thú y Đồng Nai khẳng định nếu còn giới hạn nồng độ chất tạo nạc trong thực phẩm, người ta vẫn có thể sử dụng.

Theo ông Quang, việc cho phép nồng độ chất cấm dưới 2ppb trong nước tiểu heo và hàm lượng chất cấm trong thức ăn chăn nuôi dưới 50ppb như quy định tại thông tư 57 sẽ là kẽ hở để nhiều người lợi dụng.

Phải giải quyết cái gốc, chứ không chạy theo đuôi

Liên quan đến việc khuyến khích mọi người tố giác trại heo, doanh nghiệp sử dụng chất cấm, ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai nhận định dễ xảy ra chuyện dòm ngó rồi anh này tố anh kia trong làm ăn.

Theo ông Đoán, quan trọng nhất là biện pháp kiểm soát nhập khẩu chất cấm ra sao ở Bộ Y tế, Bộ NN&PTNT, đồng thời có chế tài bằng việc xử phạt, đóng cửa trang trại chăn nuôi, rút giấy phép doanh nghiệp có sử dụng, mua bán chất cấm để răn đe, vừa thay đổi nhận thức.


http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20151209/bao-tin-thuc-pham-ban-duoc-thuong-den-50-trieu-dong/1017169.html

Theo Lan Anh - T.Mạnh - H.Mi/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

'Nguoi nhen' o vung bien cuc nam To quoc hinh anh

'Người nhện' ở vùng biển cực nam Tổ quốc

Giăng những miệng lưới trên biển khơi để bắt ruốc, cá, tôm là công việc của hàng chục hộ ngư dân ở Cà Mau. Nghề của họ dễ gặp rủi ro do phải làm công việc như người nhện trên biển.

Thuc pham ban don nguoi tieu dung vao chan tuong hinh anh

Thực phẩm bẩn dồn người tiêu dùng vào chân tường

Các loại bệnh ung thư ở VN đang có xu hướng gia tăng. Trong đó có nguyên nhân ăn nhiều loại thực phẩm độc hại hoặc không an toàn. Người tiêu dùng như đang bị dồn vào chân tường.

TP HCM manh tay voi thuc pham ban hinh anh

TP HCM mạnh tay với thực phẩm bẩn

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm rau, thịt tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, buôn bán trên địa bàn TP, TP HCM sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra thực phẩm.

Nhung tac nhan gay ung thu co trong thuc pham ban hinh anh

Những tác nhân gây ung thư có trong thực phẩm bẩn

Vi sinh vật gây bệnh, hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc tăng trọng, chất bảo quản chống thối là những tác nhân khiến hàng trăm nghìn người Việt mắc bệnh ung thư.

‘Khong co khai niem thuc pham ban' hinh anh

‘Không có khái niệm thực phẩm bẩn'

Ông Nguyễn Hoàng Long, Phó cục trưởng cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định không có khái niệm thực phẩm bẩn, chỉ có thực phẩm an toàn hoặc không an toàn.