Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bảo trì giếng dầu ở khu khai thác chung giữa VN và Malaysia

Việc bảo trì giếng dầu dự kiến diễn ra trong khu vực khai thác chung trên Biển Đông giữa Việt Nam và Malaysia sẽ làm giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô tháng 8, Reuters đưa tin.

Tiết lộ hôm 23/6, hai nguồn tin thân cận với vấn đề này tiết lộ trên Reuters cho biết, Petronas, tập đoàn dầu khí của Malaysia, và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ thực hiện bảo trì tại các giếng Bunga Kekwa và Bunga Orkid vào nửa đầu tháng 8.

Động thái này sẽ làm giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô khoảng 30.000 thùng mỗi ngày.

Hai giếng dầu ngoài khơi này tọa lạc ở Lô PM3 CAA, thuộc khu vực chồng lấn giữa Malaysia và Việt Nam trên Biển Đông.

Bao tri gieng dau o khu khai thac chung giua VN va Malaysia hinh anh 1
Giàn khoan ngoài khơi.

Hồi tháng 4, Petronas và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã ký một hợp đồng phân chia sản phẩm nhằm mở rộng hoạt động tại Lô PM3 CAA thêm 10 năm nữa, đến năm 2027.

Hiện tại, hai tập đoàn này chưa đưa ra bình luận nào về vấn đề.

Petronas là tập đoàn thuộc 100% sở hữu nhà nước, được quyền khai thác toàn bộ tài nguyên dầu mỏ và khí đốt ở Malaysia và gia tăng giá trị cho những tài nguyên này. Doanh nghiệp này được xếp vào nhóm 500 công ty lớn nhất thế giới.

Hiện tại, Petronas hoạt động tại 31 quốc gia. Đến cuối tháng 3/2005, tập đoàn này có 103 công ty con với 100% vốn, 19 đơn vị có sở hữu một phần và 57 công ty liên kết.

Ngày 11/3/2007, Financial Times xác định Petronas là một trong các công ty dầu khí quốc doanh có ảnh hưởng nhất từ các quốc gia ngoài nhóm Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Tập đoàn này đã xây Petronas Twin Towers (khai trương năm 1998), từng là tòa tháp cao nhất thế giới, để làm trụ sở.

Kim Ngân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Xe dua F1 duoc ban gia bao nhieu? hinh anh

Xe đua F1 được bán giá bao nhiêu?

1 -1 1

Sở hữu một chiếc xe đua F1 dường như là giấc mơ không thể trở thành hiện thực của giới mê xe và đam mê tốc độ bởi giá đắt đỏ cũng như rất tốn kém để lăn bánh.