M

Báo Trung Quốc: 'Trump không biết cách lãnh đạo siêu cường'

Biên tập viên Hu Xijin của tờ Global Times cho rằng Trung Quốc "cần dạy cho Trump vài bài học để ông ấy biết tôn trọng Trung Quốc sau khi nhậm chức".

Donald Trump thuở còn là ngôi sao truyền hình, điện ảnh Trước khi thành tổng thống Mỹ, Donald Trump đã nổi tiếng khi đóng nhiều quảng cáo, xuất hiện cùng hoa hậu hoàn vũ hay tham gia chương trình truyền hình thực tế, thể thao giải trí.

Tối 18/12, tờ Global Times của Trung Quốc đăng bài bình luận cho rằng Tổng thống tân cử Donald Trump đang "thêm dầu vào lửa" và không biết cách lãnh đạo giữa lúc Trung Quốc và Mỹ đang căng thẳng sau một loạt sự cố ngoại giao.

"Trump đang không cư xử như một vị tổng thống, người sẽ trở thành chủ nhân Nhà Trắng trong một tháng nữa", Global Times viết. "Ông ấy hoàn toàn không biết gì về cách lãnh đạo một siêu cường".

Bình luận của Global Times được đăng tải sau khi ông Trump lên Twitter nói về việc Trung Quốc thu giữ một thiết bị không người lái của Mỹ. Vị tỷ phú cáo buộc Trung Quốc "ăn trộm" thiết bị, một hành động "chưa từng có tiền lệ". Tiếp đó, ông cho rằng Mỹ không cần lấy lại thiết bị mà Trung Quốc "ăn trộm", "cứ để họ giữ nó".

Global Times cho rằng chia sẻ thứ hai của ông Trump khiến mọi người lo ngại rằng ông sẽ coi quan hệ Mỹ - Trung như "trò trẻ con". Tờ báo nhấn mạnh sở dĩ Trung Quốc "giữ thái độ bình tĩnh" là vì ông Trump vẫn chưa nhậm chức.

"Nếu sau khi nhậm chức, ông ấy vẫn hành động như những gì ông viết trên Twitter, Trung Quốc sẽ không kiềm chế... Bắc Kinh cần chuẩn bị đầy đủ để đối phó với một Trump cứng đầu", Global Times bình luận.

Bao Trung Quoc: 'Trump khong biet cach lanh dao sieu cuong' hinh anh 1
Ông Trump là người châm ngòi cho một loạt sự cố ngoại giao gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Trong một đoạn video được chia sẻ hàng trăm nghìn lượt trên mạng, biên tập Hu Xijin nói: "Tôi không rõ liệu có phải ông ấy (Trump) đang chơi bài tâm lý với Trung Quốc hay không hay chỉ đơn giản là thiếu chuyên nghiệp... Trung Quốc cần dạy cho Trump vài bài học để ông ấy biết cách tôn trọng Trung Quốc sau khi nhậm chức".

Global Times hay Hoàn cầu Thời báo là phụ san của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tờ phụ san nổi tiếng với các bài viết mang nặng tinh thần dân tộc chủ nghĩa, thường xuyên tạo chủ đề gây tranh cãi.

Trước vụ thiết bị lặn không người lái bị tịch thu, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã gặp trở ngại khi ông Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, phá vỡ nguyên tắc ngoại giao của Washington trong nhiều thập niên qua. Không lâu sau sự vụ, vị tổng thống tân cử tiếp tục phát biểu trong một chương trình truyền hình rằng Mỹ có thể từ bỏ lập trường "Một Trung Quốc" mà Washington duy trì lâu nay.

Trung Quốc nói sẽ trả thiết bị lặn, cáo buộc Mỹ 'thổi phồng'

Trung Quốc cho rằng Washington làm quá vụ Bắc Kinh thu giữ thiết bị không người lái của Mỹ và điều này không có lợi cho quá trình giải quyết êm thấm vụ việc.

Liệu Trump có để Trung Quốc quân sự hóa trên Biển Đông?

Một số chuyên gia nói với Zing.vn rằng việc Trung Quốc đưa vũ khí phòng không ra Biển Đông là nhằm đối phó với Mỹ và thăm dò phản ứng từ chính quyền Donald Trump.

Đông Phong

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới