Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bão tuyết lịch sử đổ bộ Bờ Đông nước Mỹ

Cơn bão có thể phủ lượng tuyết dày hơn 75 cm tràn qua các bang ở Bờ Đông nước Mỹ từ ngày 22/1, gây mất điện trên diện rộng và gián đoạn giao thông ở nhiều tuyến đường.

CNN cho biết bão tuyết đổ bộ Washington từ trưa 22/1 (giờ địa phương), có khả năng trở thành cơn bão lớn nhất lịch sử xảy ra ở vùng này. Thị trưởng Muriel Bowser ước tính lượng tuyết có thể dày hơn 70 cm trước tối 23/1. Cơn bão đi theo lộ trình từ các bang Nam Đại Tây Dương, tràn vào Bờ Đông, sau đó đi lên phía bắc. 

USA Today ước tính, hơn 85 triệu người (bằng khoảng một phần tư dân số Mỹ) ở ít nhất 20 bang của Mỹ nằm trên đường đi của bão. Các bang như Tennessee, North Carolina, Virginia, Maryland, Pennsylvania và D.C. đều ban bố tình trạng khẩn cấp.

Bao tuyet lich su do bo Bo Dong nuoc My hinh anh 1
Một vệ sĩ canh gác bên ngoài Nhà Trắng dưới trời tuyết rơi. Ảnh: Reuters

Việc đi lại bằng đường hàng không ở khu vực Bờ Đông gần như bị đình trệ. Theo CNN, gần 7.000 chuyến bay bị hủy. Bên cạnh đó, 120.000 người đang sống trong cảnh mất điện. "Cơn bão có thể gây ra những hậu quả hết sức nghiêm trọng. Mọi người cần chuẩn bị đối phó, nên trú ẩn trong nhà và tránh ra đường", bà Bowser cảnh báo người dân ở Washington.

Thành phố Baltimore (bang Maryland) dự kiến sẽ bị phủ lượng tuyết dày 21 inch (hơn 50 cm). Thị trưởng Stephanie Rawlings-Blake cho biết các dịch vụ vận chuyển quy mô lớn sẽ tạm ngưng hoạt động trong 3 tuần. Việc lưu thông vô cùng nguy hiểm.

Tại New York, Thị trưởng Bill de Blasio đã ban bố tình hình thời tiết khẩn cấp từ 8h ngày 22/1 (giờ địa phương) cho đến trưa 23/1. Ông kêu gọi người dân nên tránh lái xe ra đường.

Ngoài tuyết, gió mạnh cũng khiến những chuyên gia khí tượng lo ngại. Sức gió có thể đến 48 km/h, giật 16 km/h hoặc mạnh hơn. Cơ quan khí tượng Maryland cảnh báo, gió giật có thể tăng đến 100 km/h từ giữa 1h đến 13h ngày 23/1.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do bão tuyết

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp ở 5 bang, trước khi bão tuyết rơi ở thủ đô Washington và ảnh hưởng tới các vùng từ Trung Atlantic tới New England vào những ngày cuối tuần.


 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  • Mỹ

   Mỹ
   • Thủ đô: Washington, D.C.
   • Diện tích: 9.833.520 km²
   • Dân số: 325,72 triệu (WorldBank, 2017)
   • GDP: 19.390 tỷ USD (WorldBank, 2017)
   • Đơn vị tiền tệ: USD
   • Mã điện thoại: +1
   • Ngôn ngữ: Tiếng Anh

  Minh Anh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Mỹ Thế giới