Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bão vào, người Nhật đi bầu cử giữa mưa nặng hạt và gió lớn

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến tiếp tục chiến thắng dù có lo ngại bão lớn sẽ làm ảnh hưởng đến lượng cử tri đi bầu.

Bao vao, nguoi Nhat di bau cu giua mua nang hat va gio lon hinh anh 1
Người dân Nhật Bản đã bước vào ngày bầu cử nghị viện 22/10 giữa cơn mưa lớn trong lúc siêu bão Lan đang tiến vào nước này. Dù có một số dự báo số người đi bầu cử sẽ giảm do bão, tính đến 11h (giờ địa phương), tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 12,2%, cao hơn 1,2 điểm % so với cùng thời điểm này vào cuộc bầu cử năm 2014.
Bao vao, nguoi Nhat di bau cu giua mua nang hat va gio lon hinh anh 2
Trong bối cảnh mối đe dọa từ Triều Tiên ngày càng cấp thiết, đảng Dân chủ Tự do (LDP) của đương kim Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ tiếp tục chiến thắng khi cử tri có xu hướng chọn một người có kinh nghiệm để ứng phó với sự khó lường của Bình Nhưỡng. "Không dễ để lựa chọn, luôn là thế, tôi cũng không hài lòng với một vài bê bối của Abe", Financial Times dẫn lời một người đàn ông trung niên xưng tên là Kobayashi và bầu cho LDP. "Dù vậy đến cuối cùng, sự ổn định là tốt nhất".
Bao vao, nguoi Nhat di bau cu giua mua nang hat va gio lon hinh anh 3
Dù vậy, việc liên minh cầm quyền LDP - Komeito của ông Abe có đạt được 310 ghế, tức 2/3 trong số 465 ghế của Hạ viện, hay không vẫn không chắc chắn. Một kết quả "siêu đa số" trong Hạ viện sẽ mở đường cho Thủ tướng Abe sửa đổi hiến pháp 70 năm qua của Nhật Bản và nâng cao vai trò của quân đội. Các nhà chỉ trích thì lo lắng tham vọng này sẽ một lần nữa quân sự hóa nước Nhật.
Bao vao, nguoi Nhat di bau cu giua mua nang hat va gio lon hinh anh 4
Ông Abe đặt mục tiêu rằng liên minh cầm quyền phải giành được 233 ghế, tức một kết quả đa số trong Hạ viện, nếu không ông sẽ từ chức. "Nếu LDP không thể tự mình giành được đa số, hoặc nếu liên minh cầm quyền mất nhiều hơn 50 ghế, ông Abe sẽ mất đi ảnh hưởng và sẽ có người từ trong LDP yêu cầu ông chịu trách nhiệm", Straits Times dẫn lời nhà quan sát chính trị Yu Uchiyama tại Đại học Tokyo cho biết. 
Bao vao, nguoi Nhat di bau cu giua mua nang hat va gio lon hinh anh 5
Liên minh LDP - Komeito hiện nắm 290/475 ghế của Hạ viện cũ. Hạ viện khóa mới có ít hơn 10 ghế do sự phân bổ lại giữa các khu vực.
Bao vao, nguoi Nhat di bau cu giua mua nang hat va gio lon hinh anh 6
Cử tri trên khắp nước Nhật đã đến điểm bỏ phiếu bầu cử trong những chiếc áo mưa và cây dù ướt sũng. Siêu bão Lan là một trong những cơn bão mạnh nhất tiến vào Nhật trong vài năm qua, nó gây nên mưa lớn khắp nước. 
Bao vao, nguoi Nhat di bau cu giua mua nang hat va gio lon hinh anh 7
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã ban hành cảnh báo nghiêm trọng đối với lũ lụt, thiệt hại do gió và lở đất. Dự kiến bão sẽ đổ bộ gần Tokyo vào tối 22/10. Hàng chục nghìn người được khuyến cáo sơ tán trong khi hàng trăm chuyến bay và tàu bị hoãn.
Bao vao, nguoi Nhat di bau cu giua mua nang hat va gio lon hinh anh 8
Trước ngày bầu cử, những cuộc vận động tranh cử cuối cùng của các đảng cũng đã diễn ra trong mưa nặng hạt và gió lớn. Đến tối 22/10, bão được dự đoán sẽ suy yếu, dù vậy, sức gió vẫn có thể đạt đến 162 km/h ở khắp miền Trung và miền Đông Nhật Bản trong sáng sớm ngày 23/10.

Phương Thảo

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bão Nhật Bản Thế giới

Trieu Tien chi trich Tokyo giua cang thang Nhat - Han hinh anh

Triều Tiên chỉ trích Tokyo giữa căng thẳng Nhật - Hàn

0 1

Bình Nhưỡng chỉ trích việc Nhật Bản hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc vì tranh cãi vấn đề nô lệ thời chiến là “hủy hoại xu hướng hòa bình” trên bán đảo Triều Tiên.