Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bảo vật quốc gia nằm ngoài hành lang bảo tàng

Nhiều khẩu thần công ở Hà Tĩnh được Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia nhưng không có chỗ trưng bày nên cán bộ nơi đây để tạm ngoài hành lang.

Bảo vật quốc gia gác ngoài hành lang bảo tàng Hai trong ba khẩu thần công được công nhận là bảo vật quốc gia do không có chỗ trưng bày nên được gác ở góc hành lang bảo tàng Hà Tĩnh

Tháng 8/2003, ngư dân xã Cẩm Lĩnh (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) phát hiện 3 khẩu thần công trên một con tàu cổ bị chìm tại khu vực đảo Mắt. Sau khi trục vớt, người dân thấy bạc được nạm quanh thân súng nên họ đã bóc lấy.

Một khẩu thần công sau đó được ngư dân Hà Tĩnh bán cho người buôn đồ cổ thì công an phát hiện. Bảo tàng Hà Tĩnh đến vận động người dân giao nộp 2 khẩu còn lại.

Bao vat quoc gia nam ngoai hanh lang bao tang hinh anh 1

Do không có chỗ trưng bày, 2 trong 3 khẩu súng thần công là " Báu vật quốc gia" đang được đặt dọc hành lang khu bảo tàng. Ảnh: P.T.

 

Qua nghiên cứu, 3 khẩu thần công này nằm trong một bộ, được ghi thứ tự từ 1 đến 3, có màu nâu xám, mỗi khẩu nặng 1,3 tấn, dài 2,43 m, đường kính thân 45 cm, đường kính nòng súng 12 cm. Thân súng được khắc hình hoa cúc dây, ở giữa có cặp rồng theo phong cách nghệ thuật thời Nguyễn.

Trao đổi với Zing.vn, ông Trần Phi Công, Trưởng phòng nghiên cứu, sưu tầm thuộc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết 3 khẩu thần công này được Vụ khố Trần Đăng Long thừa lệnh vua Minh Mạng thứ nhất (1821) đúc bằng đồng với tên gọi "Bảo quốc an dân Đại tướng quân".

Các khẩu thần công có hình dáng, thiết kế giống nhau. Bề mặt khắc chữ Hán, ghi kích thước, trọng lượng và hướng dẫn sử dụng.

Bao vat quoc gia nam ngoai hanh lang bao tang hinh anh 2

Một trong 3 khẩu thần công, còn nguyên nạm bạc. Ảnh: P.T.

 

Tháng 12/2013, 3 khẩu thần công này được Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia. Hiện, một khẩu đã được trùng tu, cất trong kho; hai khẩu còn lại gác tạm trên kệ gỗ.

Ông Nguyễn Trí Sơn, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh, cho biết hai khẩu thần công không có chỗ trưng bày, bảo quản nên đặt ngoài hành lang của cơ quan. "Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất UBND tỉnh để xin kinh phí làm giá súng nhưng đến nay vẫn chưa có”, ông Sơn nói.

Bao vat quoc gia nam ngoai hanh lang bao tang hinh anh 3
Ba khẩu thần công hiện ở Bảo tàng Hà Tĩnh. Ảnh: Google Maps.

18 bảo vật quốc gia tụ hội tại Hà Nội

Lần đầu tiên Bảo tàng Lịch sử quốc gia trưng bày có hệ thống 18 bảo vật quốc gia gồm các hiện vật quý hiếm như Trống đồng Ngọc Lũ, Thạp đồng Đào Thịnh, Ấn vàng Sắc mệnh chi bảo...

 


Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Thời sự

HDND Ha Noi to chuc ky hop bat thuong ngay 21/2 hinh anh

HĐND Hà Nội tổ chức kỳ họp bất thường ngày 21/2

0 1

HĐND Hà Nội sẽ tổ chức kỳ họp thứ 13 để thảo luận và thông qua Nghị quyết về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số nội dung thuộc thẩm quyền.

03:19 Thuc hu the chong virus rao ban tran lan tren mang hinh anh

Thực hư thẻ chống virus rao bán tràn lan trên mạng

0 9

Nhiều trang mạng rao bán loại thẻ đeo diệt virus, vi khuẩn, thậm chí có thể cả Covid-19, tuy nhiên các chuyên gia cho biết ngành y tế chưa có khuyến cáo nào về việc thẻ diệt virus.

Buc tuong nghe thuat lam tu rac hinh anh

Bức tường nghệ thuật làm từ rác

0 8 1

Bức tường nghệ thuật ở Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) với 16 tác phẩm được làm từ rác, phế liệu đang gây chú ý đối với nhiều người qua lại.