Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bảo vệ nguồn nước: Cần cộng đồng và doanh nghiệp chung tay

Tài nguyên nước của Việt Nam đang đối mặt nguy cơ suy thoái và cạn kiệt ngày càng nghiêm trọng; nhu cầu tăng nhưng nguồn cung lại hạn chế, hiệu quả sử dụng còn thấp.

Việt Nam có 108 lưu vực sông, 3.450 sông, suối tương đối lớn và tổng lượng nước trung bình hằng năm khoảng 830 tỷ m3, nhưng chủ yếu từ nước ngoài chảy vào, lượng nước nội sinh chỉ khoảng 37% tổng lượng nước, bình quân đầu người đạt khoảng 9.000 m3/năm…

Mặt khác, theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2015-2016, xâm nhập có khả năng kéo dài đến đầu tháng 6. Nguồn nước ngọt xuất hiện ít và gần như không thể lấy nước ngọt từ cửa sông. Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết, tính đến giữa tháng 4, tình trạng này ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL đã làm gần 340.000 hộ thiếu nước sinh hoạt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng nhận định, từ đợt hạn hán năm nay và nhiều năm trước, cùng những bằng chứng khoa học cho thấy biến đổi khí hậu đang tác động rất mạnh đến Việt Nam.

Bao ve nguon nuoc: Can cong dong va doanh nghiep chung tay hinh anh 1

Rất nhiều nơi cần nguồn nước sạch.

Đứng trước tình trạng này, cần đẩy mạnh các hành động thiết thực, giúp bảo vệ và mang nguồn nước sạch đến cho người dân. Hiện nay, nhiều tổ chức, cá nhân đã thực hiện những hoạt động thiết thực, đơn cử như chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui” do công ty TNHH Nhà Máy Bia Việt Nam (VBL) triển khai từ năm 2012 đến nay. Chương trình đã tài trợ xây dựng 10 công trình nước sạch cho nhiều người dân khó khăn trên cả nước, với tổng giá trị hơn 2,6 tỷ đồng.

Từ năm 2015, với sự phối hợp cùng Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam, chương trình tiếp tục kêu gọi sự chung tay của các bạn trẻ, hướng tới một triệu hành động đẹp vì môi trường và nước sạch cho cộng đồng. Năm vừa qua, hơn 300.000 hành động đẹp từ giới trẻ gửi về website “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui” và chương trình đã trao tài trợ 3 công trình nước sạch ở Quảng Nam, Bình Thuận và Cà Mau.

Bao ve nguon nuoc: Can cong dong va doanh nghiep chung tay hinh anh 2

Thu hút hơn 300.000 hành động đẹp, chương trình “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui” đã mang đến 3 công trình nước sạch ở Quảng Nam, Bình Thuận và Cà Mau.

Chương trình cam kết, với mỗi 100.000 hành động đẹp trong việc tiết kiệm và bảo vệ nguồn nước do các bạn trẻ gửi về website, một công trình nước sạch sẽ được khởi công xây dựng và 3 công trình nói trên đã giải tỏa phần nào nhu cầu nước sạch cho người dân.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, hơn 2.000 tình nguyện viên là nhân viên VBL cùng thanh niên ở TP HCM, Cần Thơ, Nha Trang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Thuận và Cà Mau cũng chung tay vệ sinh, khơi thông dòng chảy bị tắc nghẽn, dọn dẹp rác thải khu vực bờ biển, tuyên truyền về cách tiết kiệm nguồn nước.

Bao ve nguon nuoc: Can cong dong va doanh nghiep chung tay hinh anh 3

Thanh niên các tỉnh thành lần lượt ra quân hành động vì môi trường.

Ông Trần Minh Triết, Phó tổng giám đốc Điều hành VBL cho biết sẽ tiếp tục phối hợp cùng Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam trong chuỗi hoạt động của năm nay, nhằm lan tỏa sâu rộng thông điệp “1 phút tiết kiệm, triệu niềm vui” hướng về môi trường và nước sạch cho cộng đồng. 

Giang Minh Nguyệt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự