Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bảo vệ tài khoản sau khi Yahoo bị hack

Thông tin của nửa triệu người dùng Yahoo, bao gồm tên, email, địa chỉ liên lạc, số điện thoại, ngày sinh cùng một số thông tin cá nhân, đã bị đánh cắp.

Các chuyên gia cho rằng, dù không sử dụng một tài khoản Yahoo trong nhiều năm, việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin cá nhân của bạn.

Yahoo cho biết họ đã bắt đầu thông báo cho những người dùng có khả năng bị ảnh hưởng, nhưng phạm vi của nó là rất lớn. Vậy nên, điều đầu tiên là bạn nên tự lường trước và có những bước thay đổi thông tin các tài khoản để bảo vệ mình.

Bao ve tai khoan sau khi Yahoo bi hack hinh anh 1
500 triệu tài khoản Yahoo đã bị đánh cắp, và việc bạn cần làm là nên thay đổi thông tin cá nhân càng sớm càng tốt. Ảnh: BBC.

Thay đổi mật khẩu

Bạn cần thay đổi mật khẩu của các tài khoản có chứa thông tin nhạy cảm như số liệu tài chính, y tế hoặc thẻ tín dụng. Bạn không nên sử dụng cùng một mật khẩu với nhiều tài khoản.

Nhiều người cho rằng họ mới thay đổi thông tin cá nhân gần đây, và vụ đánh cắp thông tin thì đã diễn ra vào hai năm trước. Tuy nhiên, người dùng hay có thói quen sử dụng mật khẩu liên quan lẫn nhau nên mật khẩu mới của họ cũng dễ dàng bị hack.

Bạn hãy xem xét việc thay đổi các mật khẩu mới phức tạp, không liên quan tới mật khẩu Yahoo trước đó cho các tài khoản nhạy cảm như tài khoản thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng...

Tạo mật khẩu phức tạp hơn

Hãy thử sử dụng một trình quản lý mật khẩu 1Password hay LastPass. Những phần mềm này tạo ra một mật khẩu duy nhất cho mỗi website bạn sử dụng và lưu trữ chúng trong một cơ sở dữ liệu được bảo vệ bởi một mật khẩu chính mà bạn đã tạo ra.

Nếu bạn muốn tạo một mật khẩu cá nhân, hãy tạo những mật khẩu dài, phức tạp, bao gồm các cụm từ vô nghĩa hoặc tóm tắt một câu trong cuộc sống, thêm số và các ký tự đặc biệt. Ví dụ: Số yêu thích của tôi là xanh4782 #, Con mèo ăn kẹo bông 224%...

Bạn nên tạo mật khẩu mạnh cho các website có chứa các thông tin nhạy cảm nhất và không tái sử dụng chúng ở bất cứ đâu.

Xác thực mật khẩu nhiều lần

Để an toàn, bạn nên sử dụng tính năng xác thực mật khẩu nhiều yếu tố của các website, tài khoản. Sau khi nhập mật khẩu, bạn sẽ nhận được một thông báo ở điện thoại. Bạn phải nhập tiếp mã này thì mới có thể đăng nhập. Nhiều website của ngân hàng, các website của Google và Apple cung cấp tính năng xác thực hai yếu tố. Điều này có thể tiêu tốn của bạn thêm vài chục giây, tuy nhiên tài khoản của bạn sẽ được đảm bảo hơn.

Ngăn chặn đánh cắp thông tin

Ngăn chặn đánh cắp thông tin là điều không thể khi bạn sử dụng một trình duyệt, phần mềm không thuộc sở hữu của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu thiệt hại nếu ai đó có được thông tin cá nhân của mình bằng cách thường xuyên theo dõi hồ sơ tài chính của bản thân. Sử dụng các trình duyệt an toàn, có tính quốc tế, được bảo mật cao, chịu trách nhiệm bởi các công ty lớn, đăng nhập các tài khoản ở máy tính bạn cho là an toàn sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro mất thông tin cá nhân của mình.

Hãy quên đi các câu hỏi bảo mật

Các website thường sẽ sử dụng câu hỏi bảo mật như “Tên trường đầu tiên của bạn là gì”, “Tên thời con gái của mẹ bạn là gì”... để khôi phục tài khoản của người dùng nếu họ quên mật khẩu.

Nhưng những câu hỏi này thật ra là không an toàn vì Internet đã tạo một hồ sơ công cộng và các câu trả lời này thường dễ đoán.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà bảo mật của Google phát hiện ra rằng kẻ tấn công sẽ có 19,7% cơ hội để hack thông tin khi sao chép câu trả lời của người dùng nói tiếng Anh với câu hỏi: “Thức ăn ưa thích của bạn là gì?”. Hầu hết mọi người đều trả lời là “Bánh pizza".

Với 10 lần thử, một kẻ tấn công sẽ có 39% cơ hội với một câu hỏi bằng tiếng Hàn Quốc “Thành phố bạn sinh ra là gì”, và có 43% cơ hội hack thông tin với câu hỏi về các món ăn ưa thích.

Nhật Nguyên

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Công nghệ

Thua Apple quy quyet, 64 GB khong con du cho iPhone 11 hinh anh

Thưa Apple quỷ quyệt, 64 GB không còn đủ cho iPhone 11

0 9 5

Apple không nên tiết kiệm bộ nhớ trên những chiếc điện thoại cao cấp mới nhất của mình. Đã đến lúc "Táo khuyết" nâng bộ nhớ tối thiểu của chúng vượt khỏi con số 64 GB.

GAM eSports doi dau nhung nha vo dich nao tai CKTG? hinh anh

GAM eSports đối đầu những nhà vô địch nào tại CKTG?

0 2

Sau 2 năm vắng bóng tại các đấu trường quốc tế, GAM eSports đã trở lại CKTG với tư cách là hạt giống số một của khu vực VCS. Vậy sẽ có những điều gì chờ họ ở phía trước?

Da co the dung hoi lanh ban dem de phat dien hinh anh

Đã có thể dùng hơi lạnh ban đêm để phát điện

0

Phương pháp này tương tự cách sương giá hình thành trên ngọn cỏ những đêm lạnh. Nó có thể được dùng để tạo ra điện và sản xuất năng lượng tái tạo sau khi Mặt trời lặn.

Kinh 'ben nhat the gioi' tren iPhone 11 gay tranh cai hinh anh

Kính 'bền nhất thế giới' trên iPhone 11 gây tranh cãi

0 10 5

Trong buổi lễ ra mắt, đại diện Apple nói rằng kính bảo vệ trên iPhone 11 là loại "bền nhất thế giới". Chất liệu kính siêu bền này có đủ đảm bảo không vỡ khi rơi điện thoại?

02:57 Ban theo doi TV, hay TV dang theo doi ban? hinh anh

Bạn theo dõi TV, hay TV đang theo dõi bạn?

0 4

Ngoài Facebook và smartphone, chiếc TV thông minh đặt trong nhà bạn hoàn toàn có khả năng là một kẻ theo dõi, thu thập thông tin và bán dữ liệu về thói quen của người dùng.