Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắt ba thanh niên ở đất Cảng mở dịch vụ cho vay nặng lãi

Khách vay một triệu phải trả cho nhóm của Huy (ở Hải Phòng) lãi suất 5.000 đồng/ngày. Hết thời hạn, nếu người vay chưa chi trả gốc và lãi, chúng mang dao, kiếm đến nhà đe dọa.

Ngày 11/12, Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tạm giữ Phùng Quang Huy (25 tuổi), Trần Đại Hải (27 tuổi) và Hoàng Huy Hoàng (22 tuổi, cùng trú Hải Phòng) để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bat ba thanh nien o dat Cang mo dich vu cho vay nang lai hinh anh 1
Huy (giữa) cùng hai đàn em tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo tài liệu điều tra, từ đầu tháng 6 đến nay, 3 thanh niên trên từ Hải Phòng vào TP Hà Tĩnh mở dịch vụ cho vay tài chính.

Nhóm này in rồi dán tờ rơi quảng cáo tại các huyện Thạch Hà, Can Lộc, Cẩm Xuyên... và hướng dẫn ai có nhu cầu vay tiền thì liên hệ qua số điện thoại in sẵn hoặc đến trực tiếp cơ sở vay tín chấp.

Nếu khách vay một triệu phải trả cho họ lãi suất 5.000 đồng/ngày. Thời hạn cho vay với mỗi gói tín dụng từ 40-50 ngày. Hết thời hạn trên, nếu người vay chưa chi trả gốc và lãi, chúng mang dao, kiếm tìm đến nhà đe dọa, ép phải trả.

Bat ba thanh nien o dat Cang mo dich vu cho vay nang lai hinh anh 2
Hung khí công an thu giữ tại cơ sở của Huy. Ảnh: Công an cung cấp.

Quá trình khám xét cơ sở của Huy, công an thu hơn gần 70 triệu đồng, gần 200 bộ hồ sơ cho vay, bình xịt hơi cay, dao kiếm các loại... Nhà chức trách nhận định cơ sở của Huy đã cho gần 130 người vay và trả với lãi suất cao hơn quy định.

Trước đó, 23/11, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an các huyện huy động khoảng 100 cảnh sát, đồng loạt khám xét 5 cơ sở cầm đồ có hoạt động cho vay nặng lãi (tín dụng đen) quy mô lớn trên địa bàn. 

6 bị can là chủ và nhân viên các tiệm cầm đồ bị khởi tố để điều tra về hành vi Cho vay nặng lãi.

Hà Tĩnh hiện có hơn 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ, trưng bày biển cho vay tài chính (tín chấp) bất hợp pháp. Các cơ sở này thường hoạt động cho vay nặng lãi và thu hồi nợ.

6 chủ tiệm cầm đồ bị bắt vì cho vay nặng lãi

Dưới danh nghĩa các tiệm cầm đồ, nhiều chủ và nhân viên kiêm thêm dịch vụ cho vay lãi suất cao. Lực lượng chức năng tiến hành khám xét thu giữ hơn 600 triệu đồng.

Hoàng Dương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tín dụng đen Pháp luật