Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắt buộc các trường công khai chỉ tiêu xét tuyển phương thức học bạ

Các trường tổ chức thi môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực hoặc hình thức thi khác phải ban hành quy chế, sau khi có ý kiến bằng văn bản của Hội đồng Khoa học và Đào tạo.

Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành sư phạm mầm non có quy định về tổ chức thi ở các trường tuyển sinh bằng thi và trường không dùng kết quả THPT quốc gia. Cụ thể, với quy định các trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, dự thảo Quy chế nêu rõ:

Các trường tổ chức thi các môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực hoặc hình thức thi khác phải ban hành quy chế thi của trường, sau khi có ý kiến bằng văn bản của Hội đồng Khoa học và Đào tạo. Công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường và gửi về Bộ GD&ĐT để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra.

Nội dung quy chế thi của trường bao gồm: Quy trình tổ chức và các quy định về chuẩn bị cho kỳ thi; tổ chức đăng ký dự thi; công tác đề thi; coi thi; chấm thi; phúc khảo; chấm thẩm định; chế độ báo cáo và lưu trữ; thanh tra xử lý các sự cố bất thường và xử lý vi phạm.

Bat buoc cac truong cong khai chi tieu xet tuyen phuong thuc hoc ba hinh anh 1 12_08492053.jpg

Bắt buộc các trường công khai chỉ tiêu xét tuyển phương thức xét học bạ. Ảnh: VTC.

Về tổ chức xét tuyển của các trường không sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, dự thảo quy định: Việc xét tuyển được thực hiện theo Đề án tuyển sinh của trường.

Các trường có thể lựa chọn các phương thức tuyển sinh: Sơ tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT kết hợp với thi đánh giá năng lực của thí sinh, hoặc sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của trường khác, hay của tổ chức khảo thí uy tín trên thế giới để xét tuyển.

Hoặc nhiều phương thức như: Xét tuyển dựa vào kết quả học tập ở cấp THPT; sử dụng đồng thời các phương thức tuyển sinh trên và phải công bố công khai chỉ tiêu đối với từng phương thức.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học theo quy định của Quy chế này, trong thời hạn do trường quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và trường được xét tuyển thí sinh khác. Thí sinh xác nhận nhập học thông qua việc nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi vào một trường và không được tham gia xét tuyển ở các trường khác.

Chế độ ưu tiên được thực hiện theo quy định với các trường hợp sử dụng kết quả học tập ở cấp THPT để xét tuyển, điểm ưu tiên được cộng để xét tuyển sau khi thí sinh đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu cụ thể của ngành sư phạm và sức khỏe từ 6,5 điểm trở lên với hình thức dựa vào kết quả thi THPT quốc gia và 8 điểm trở lên với hình thức xét tuyển học bạ THPT.

Thời gian đăng ký thi tuyển, xét tuyển do Hiệu trưởng các trường quy định phù hợp với phương thức tổ chức đào tạo tại trường và khung kế hoạch thời gian năm học của giáo dục phổ thông.

ĐH Kinh tế TP.HCM lần đầu tuyển sinh bằng thi đánh giá năng lực

Năm 2020, ĐH Kinh tế TP.HCM lần đầu tiên sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để tuyển sinh.

https://vtc.vn/tin-tuc-su-kien/bat-buoc-cac-truong-cong-khai-chi-tieu-xet-tuyen-phuong-thuc-hoc-ba-ar523962.html

Theo Minh Khôi/VTC

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục

Nhat Ban xem xet dong cua truong neu co ca nhiem Covid-19 hinh anh

Nhật Bản xem xét đóng cửa trường nếu có ca nhiễm Covid-19

0 3

Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản cho biết nếu ít nhất hai trường có người nhiễm Covid-19, bộ này sẽ yêu cầu các cơ sở giáo dục gần đó xem xét đóng cửa để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

TP.HCM huy cac cuoc thi Olympic, phong dich Covid-19 hinh anh

TP.HCM hủy các cuộc thi Olympic, phòng dịch Covid-19

0 35

Sở GD&ĐT TP.HCM thông báo không tổ chức cuộc thi Olympic tháng 4 TP.HCM mở rộng, Tài năng Robot TP.HCM lần 8 và Olympic truyền thống 30/4 lần 26 vì dịch Covid-19.

Hong Kong tiep tuc cho hoc sinh nghi den 20/4 hinh anh

Hong Kong tiếp tục cho học sinh nghỉ đến 20/4

0 107

Trước tình hình ca nhiễm Covid-19 tăng cao ở nhiều nước, chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) quyết định kéo dài thời gian đóng cửa trường ít nhất đến ngày 20/4.