Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bắt cán bộ vụ người dân đặt quan tài giữa cao tốc

Lợi dụng chức vụ cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Tam Kỳ, ông Điệp đã cùng với Nhơn kê khống tài sản được bồi thường của người dân để chiếm đoạt tiền Nhà nước.

Ngày 25/12, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã khám nhà và tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Huỳnh Điệp (cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ) về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Ngoài ông Điệp, nhà chức trách còn bắt thêm ông Đoàn Nhơn (xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ). Theo cơ quan công an, hai người này có nhiều sai phạm liên quan đến quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đi qua xã Tam Ngọc.

Bat can bo vu nguoi dan dat quan tai giua cao toc hinh anh 1
Người dân góp tiền mua áo tang và quan tài đem lên cao tốc phản đối chính quyền. Ảnh: Nguyên Vũ.

Điệp đã được Nhơn giúp sức kê khống tài sản của nhiều người dân nhằm chiếm đoạt tiền Nhà nước. Cơ quan công an đang điều tra để làm rõ số tiền 2 hai người này chiếm đoạt.

Trước đó, ngày 10/11, anh Đoàn Văn Tịnh (41 tuổi, xã Tam Ngọc) cùng hàng trăm người dân mặc áo tang đưa chiếc quan tài trống lên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để phản đối TP Tam Kỳ và UBND xã Tam Ngọc trong việc giải tỏa đền bù.

Các hộ dân xã Tam Ngọc phản ánh, theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam về việc đền bù giải phóng mặt bằng cao tốc này, đất nông nghiệp được đền bù 84.000 đồng/m2. Nhưng người dân chỉ nhận được 44.000 đồng/m2. Chính quyền còn áp giá đền bù không đồng nhất đối với những khu đất có mồ mả.

Bat can bo vu nguoi dan dat quan tai giua cao toc hinh anh 2
Người dân đối thoại với lãnh đạo UBND TP Tam Kỳ về những khuất tất trong việc giải phóng mặt bằng tuyến cáo tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyên Vũ.

Cùng ngày, ông Huỳnh Điệp và lãnh đạo UBND xã Tam Ngọc đã đối thoại với người dân. Ông Điệp thừa nhận, việc xác định nguồn gốc đất khó khăn nên cán bộ bồi thường có sai sót, dẫn đến việc đền bù chậm, thiếu.

Ông Điệp cũng cho rằng, việc áp giá đền bù không sai. Tuy nhiên, những lý lẽ vị này đưa ra thiếu thuyết phục nên người dân không đồng ý. Mới đây, lãnh đạo TP Tam Kỳ đã chỉ đạo thanh tra quá trình xác nhận nguồn gốc đất của cán bộ xã Tam Ngọc để có cơ sở giải quyết.

Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn qua xã Tam Ngọc dài 2,3 km, có 245 hộ bị ảnh hưởng nhà ở, đất đai và cây trồng, với tổng số tiền bồi thường gần 50 tỷ đồng

Đối thoại với người dân mang quan tài chặn cao tốc

Sau khi người dân mang quan tài lên cao tốc phản ứng, chính quyền đã tổ chức đối thoại. Do quan điểm của 2 bên khác nhau nên sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Người dân đặt quan tài giữa cao tốc vì bức xúc đền bù

Bức xúc vì không nhận được tiền đền bù thỏa đáng, nhiều người dân ở Quảng Nam đã góp tiền mua quan tài khiêng lên cao tốc để phản ứng.

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

11 thanh nien duong tinh ma tuy trong bar Diamond hinh anh

11 thanh niên dương tính ma tuý trong bar Diamond

Cảnh sát bất ngờ kiểm tra Bar Diamond ở Vĩnh Long giữa khuya và phát hiện 35 người có biểu hiện nghi vấn. Qua test nhanh, có 11 người (8 nam, 3 nữ) dương tính ma tuý.