Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bất chấp sương mù, SpaceX cất và hạ cánh thành công Falcon 9

Ba vệ tinh RADARSAT được phóng lần này của Canada sẽ thu thập dữ liệu về đường bờ biển và dòng chảy nhằm hỗ trợ tàu thuyền di chuyển phía Bắc cực.

Thứ tư (12/6), SpaceX đã phóng tên lửa Falcon 9 tại Căn cứ không quân Vandenberg, California, mang theo ba vệ tinh quan sát Trái Đất RADARSAT của cơ quan hàng không Canada.

Đây là lần phóng rất đặc biệt, bởi khu vực bệ phóng bị bao bọc bởi sương mù. Nó đã tạo ra hình ảnh rất đẹp mắt khi Falcon 9 đốt cháy lớp sương mù trong lúc bay vào quỹ đạo, cũng như đáp xuống Vandenberg sau khi tách rời vệ tinh.

Ba vệ tinh RADARSAT của Canada sẽ thu thập dữ liệu về đường bờ biển và dòng chảy nhằm hỗ trợ tàu thuyền di chuyển phía Bắc cực. Ngoài ra, nó còn đưa ra các giải pháp trong nông nghiệp, cũng như hỗ trợ các nhân viên cứu hộ kịp thời.

Bat chap suong mu, SpaceX cat va ha canh thanh cong Falcon 9 hinh anh 1
Falcon 9 được đưa vào quỹ đạo. Ảnh: SpaceX.

Kích thước của mỗi vệ tinh gần bằng một chiếc Roadster của Tesla, nhưng chỉ nặng phân nửa. Các vệ tinh sẽ hoạt động trên quỹ đạo cách Trái Đất 600 km. Đây là chuyến bay tiếp theo của Falcon 9, sau khi đưa phi hành đoàn Crew Dragon lên Trạm không gian Quốc tế hồi tháng 3.

Sau nhiệm vụ RADARSAT, SpaceX sẽ phóng Falcon Heavy. Đây là lần thứ ba mẫu tên lửa này được phóng nhằm thực hiện nhiệm vụ STP-2. Theo lịch trình, nó sẽ cất cánh vào 24/6 tới.

Đây được xem là một trong những lần phóng đầy thách thức trong lịch sử SpaceX, khi đưa một hệ thống vệ tinh vào quỹ đạo cho Bộ quốc phòng Mỹ. Ngoài ra nó còn mang theo tấm pin Mặt trời Lightsail 2 thử nghiệm của Hiệp hội Hành tinh (Planetary Society).

Điều gì tạo nên khối vật chất lớn bất thường trên Mặt trăng?

Vùng khuất của Mặt trăng có một khối vật chất cực kì lớn nằm ở phía cực Nam làm đau đầu giới khoa học.


Đại Việt

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

An toàn thông tin Công nghệ

Ham vui voi FaceApp, chung ta dang ban re chinh minh hinh anh

Ham vui với FaceApp, chúng ta đang bán rẻ chính mình

0 7

Việc FaceApp "càn quét" Facebook trong vài ngày qua cho thấy người dùng mạng xã hội thực tế rất ham vui, không quan tâm đến những nguy cơ khi chia sẻ hình ảnh.

Ung dung 'nguoi gia' FaceApp nguy hiem ra sao? hinh anh

Ứng dụng 'người già' FaceApp nguy hiểm ra sao?

2 2486 24

Phần mềm chỉnh sửa hình ảnh FaceApp của Nga liên tục bị phương Tây cảnh báo về vấn đề bảo mật. Forbes cho biết ứng dụng này đang truy cập vào ảnh và tên của hơn 150 triệu người.