Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bắt đầu 'đo lường' khán giả truyền hình VN từ tháng 3

Hệ thống “Đo lường định lượng khán giả truyền hình” sẽ chính thức ra mắt vào ngày 20/3 này, sau hơn một năm thiết lập và vận hành thử nghiệm.

Do Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử chỉ đạo thực hiện, mục tiêu của dự án là xây dựng được dữ liệu về khán giả truyền hình, các thông tin về nhân khẩu, thói quen và hành vi của khán giả; nhất là số lượng khán giả của mỗi chương trình, thời lượng xem của mỗi khán giả đối với mỗi chương trình.

Đồng thời, dự án cũng nhằm xây dựng hệ thống thiết bị xử lý dữ liệu định lượng khán giả truyền hình, phục vụ công tác đánh giá hiệu quả nội dung thông tin trên truyền hình; Nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, đánh giá các chương trình truyền hình, phục vụ công tác lập báo cáo, xếp hạng và đánh giá chương trình truyền hình.

Hiện tại, dự án đang đo lường và cung cấp dữ liệu cho 100 kênh tại Hà Nội và TP HCM nhưng có khả năng sẽ mở rộng phạm vi nghiên cứu trong tương lai. Trong đó, hệ thống cung cấp dữ liệu cho 50 kênh có chỉ số chi tiết đến các chương trình, khung chương trình; 30 kênh có chỉ số chi tiết đến từng spot quảng cáo.

Dữ liệu hàng ngày được chuyển giao trước 12h của ngày tiếp theo và được cập nhật trên website chính của Dự án: www.rating.gov.vn.

Bat dau 'do luong' khan gia truyen hinh VN tu thang 3 hinh anh 1

Hệ thống đo lường định lượng khán giả truyền hình VN sẽ chính thức ra mắt từ 20/3

.

Trước đó, ngày 2/6/2014, Bộ TT&TT đã giao cho Cục PTTH & TTĐT điện tử triển khai VIETNAM TAM với mục tiêu xây dựng hệ thống đo lường khán giả xem truyền hình sử dụng công nghệ tiên tiến, phương pháp nghiên cứu khoa học, quy trình vận hành xử lý dữ liệu minh bạch.

Đây được xem là những yếu tố tiên quyết để xây dựng được cơ sở dữ liệu về khán giả xem truyền hình phục vụ mục đích quản lý Nhà nước. Bên cạnh đó, các đơn vị truyền hình có thể căn cứ vào đó để đưa ra các điều chỉnh về nội dung chương trình nhằm nâng cao chất lượng nội dung các chương trình truyền hình.

Trung tâm Đo kiểm và Dịch vụ Phát thanh Truyền hình và các đối tác của Dự án bắt đầu triển khai hệ thống thử nghiệm từ tháng 08/2014 và đến tháng 12/2015 thì hoàn thiện hệ thống, báo cáo nghiệm thu vận hành thử nghiệm hai thị trường Hà Nội và TP HCM. Sau đó, VIETNAM - TAM đã chính thức đưa vào khai thác dữ liệu về người xem truyền hình từ tháng 1/2016.

http://m.vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/294253/bat-dau-do-luong-khan-gia-truyen-hinh-vn-tu-thang-3.html

Theo T.C/Vietnamnet

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự